CHA MẸ LY HÔN, CON CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT?
Được đăng vào 22:51 Ngày 09/02/2023
Anh Hải ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai hỏi: Cha mẹ tôi kết hôn năm 1989, trong thời kỳ hôn nhân, cha mẹ tôi có hai người là tôi (sinh năm 1995) và em trai (sinh năm 1996). Cha mẹ tôi có tạo lập được khối tài sản chung là nhà và đất tại địa chỉ xx Lê Quý Đôn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Năm 2009, cha mẹ tôi ly hôn, khối tài sản chung trong quá trình kết hôn được Tòa án thị xã An Khê chia đều cho cha mẹ tôi và tôi được tuyên ở với mẹ, em trai tôi ở với cha. Năm 2012, cha tôi cưới vợ mới và có với vợ mới hai người con. Năm 2019, cha tôi chẳng may qua đời và ông không để lại di chúc đối với phần tài sản của ông. Trong trường hợp này, Luật sư cho hỏi tôi có được hưởng thừa kế tài sản mà cha tôi để lại trước khi mất không?

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phong & Partners, sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật, chúng tôi có những trao đổi về vấn đề pháp lý của anh như sau.

 

Theo thông tin anh Hải cung cấp, trong trường hợp của anh, dù cha mẹ anh đã ly hôn và anh được giao cho mẹ chăm sóc nuôi dưỡng từ nhỏ nhưng về mặt pháp lý, quan hệ cha – con của anh không bị mất đi, vẫn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.  

Cha của anh đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Lúc này, theo quy định pháp luật, anh thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mình, do đó anh vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật một phần di sản của cha anh tạo lập lúc còn sống. 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

…”

Như vậy, việc cha mẹ anh đã ly hôn không ảnh hưởng đến quyền hưởng thừa kế theo pháp luật của anh đối với di sản của cha mẹ mình.

Để được nhận phần di sản thừa kế theo pháp luật, anh có thể thực hiện các bước như dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chứng minh quan hệ giữa cha anh và anh cùng các đồng thừa kế khác (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…); Giấy chứng tử, giấy khai sinh của cha anh và tài liệu thể hiện di sản cha anh để lại (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất…).

Bước 2: Anh cùng các đồng thừa kế liên hệ Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận thừa kế.

Bước 3: Trong trường hợp anh và các đồng thừa kế khác không thỏa thuận được việc chia thừa kế thì anh có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu chia di sản thừa kế của cha anh để lại.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án trong trường hợp đã có bản án có hiệu lực pháp luật nhưng các đồng thừa kế không tự nguyện thi hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phong & Partners liên quan đến vấn đề pháp lý của Quý khách trên cơ sở tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan. Nếu cần hiểu rõ và cụ thể hơn, bạn có thể gửi email, điện thoại hoặc đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Luật sư của Phong & Partners.

 

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: [email protected]

Website: https://phong-partners.com

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

[email protected]

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/