HỎI ĐÁP
HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ THỎA THUẬN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TẠI TRUNG TÂM TRỌNG TÀI, CÓ THỂ KHỞI KIỆN TẠI TÒA ÁN ĐƯỢC KHÔNG ?
*Bạn đọc hỏi: ông Nguyễn Anh Vũ, trú tại Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Vào tháng 5/2019, vợ chồng tôi có mua căn hộ chung cư của Công ty X., dự kiến đến tháng 6-2020 sẽ nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên đến nay, đã quá thời hạn thỏa thuận nhưng dự án này vẫn chưa được hoàn thiện, bàn giao. Vì không thể chờ đợi thêm, vợ chồng tôi muốn chuyển sang mua căn hộ ở dự án khác để sớm ổn định chỗ ở, nên tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty X. hoàn trả khoản tiền vợ chồng tôi đã thanh toán và bồi thường theo Hợp đồng mua căn hộ (gọi tắt là HĐ) đã ký nhưng không được giải quyết. Tôi dự định sẽ khởi kiện ra Tòa án thì được tư vấn phải khởi kiện tại Trung tâm trọng tài (TTTT) vì điều khoản giải quyết tranh chấp trong HĐ có nội dung “mọi tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ được giải quyết tại TTTT”. Thực tế đây là mẫu HĐ chung được soạn sẵn mà Công ty X. dùng để ký kết với toàn bộ khách hàng, tôi và vợ chỉ kiểm tra thông tin gắn liền với căn hộ mà mình muốn mua, còn các nội dung khác được áp dụng thống nhất, nên bản thân tôi không để ý và cũng không được Công ty X. thông báo trước về điều khoản giải quyết tại TTTT khi phát sinh tranh chấp. Đến nay, khi kiểm tra lại HĐ đã ký, tôi tìm hiểu và được biết chi phí giải quyết tại TTTT cao hơn nhiều so với Tòa án. Vậy tôi có thể khởi kiện tại Tòa án hay bắt buộc phải yêu cầu giải quyết tại TTTT như trong HĐ ?
13/06/2024 - Dân sự
LỐI ĐI CHUNG BỖNG DƯNG BỊ RÀO, XỬ LÝ THẾ NÀO CHO ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?
*Bạn đọc hỏi: chị Trần Thu Q. sống ở Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng), hỏi: Gia đình tôi cùng hàng xóm liền kề là ông B. đã sử dụng chung một đường hẻm nhỏ đến nay cũng đã 15 năm. Đường đi chung này đã có sẵn khi tôi mua căn nhà này của chủ trước. Gần đây giữa gia đình tôi và ông B. có xảy ra mẫu thuẫn, sau đó, ông B. nói rằng chúng tôi đang đi lại trên phần đất của gia đình ông nên không cho phép gia đình tôi đi lại trên đường chung đó nữa và đã rào lại. Vậy, gia đình tôi phải làm như thế nào trong trường hợp này vì hiện tại gia đình tôi chỉ có duy nhất đường đó để đi ra đường công cộng.
02/05/2024 - Dân sự
CÓ THỂ THẾ CHẤP QUYỀN ĐÒI NỢ CHO NGÂN HÀNG ĐỂ VAY VỐN?
*Bạn đọc hỏi: anh Võ Văn Thiện hỏi: Tháng 4/2022, Công ty tôi và Công ty H.T có giao kết hợp đồng mua bán thép. Theo đó, Công ty tôi sẽ bán cho Công ty H.T tổng cộng 5 tấn thép với tổng giá trị là 3.000.000.000 đồng. Nay Công ty tôi đã thực hiện xong nghĩa vụ của mình nhưng Công ty H.T chỉ thanh toán cho Công ty tôi 500.000.000 đồng. Dù Công ty tôi đã nhiều lần thiện chí yêu cầu Công ty H.T thanh toán, Công ty H.T cũng đã xác nhận công nợ nhưng không có thiện chí thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Vì cần nguồn vốn hoạt động kinh doanh, tôi dự kiến sẽ vay tiền của ngân hàng và định sử dụng phần công nợ trên để thế chấp, nhưng không biết việc sử dụng công nợ (số tiền Công ty H.T còn nợ) để thế chấp vay vốn có phù hợp với quy định pháp luật không? Nếu được, tôi có phải thông báo cho Công ty H.T về việc thế chấp này không?
30/03/2024 - Dân sự
CÓ ĐƯỢC DÙNG NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI ĐỂ THẾ CHẤP?
*Bạn đọc hỏi: chị P. Châu ở Quảng Nam hỏi: Tháng 2/2024, vợ chồng tôi có mua một căn hộ chung cư tại dự án A của Công ty CP Đầu tư X. (chủ đầu tư). Hiện dự án này đang xây dựng gần hoàn thành nhưng do kinh phí eo hẹp nên chúng tôi mua theo hình thức thanh toán từng kỳ (tổng cộng có 5 kỳ thanh toán). Nay, gần đến kỳ hạn thanh toán của kỳ thanh toán thứ 3 mà vợ chồng tôi không đủ tiền nên chúng tôi định vay tiền ở ngân hàng bằng cách thế chấp chính căn chung cư đang mua của chủ đầu trên tại ngân hàng. Cho tôi hỏi hỏi vợ chồng tôi có thể thế chấp căn chung cư trên để vay tiền trả cho chủ đầu tư được không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
12/03/2024 - Dân sự
CÓ PHẢI NỘP THUẾ KHI NHẬN THỪA KẾ TỪ BẠN THÂN KHÔNG?
*Bạn đọc hỏi: anh Nguyễn Văn Tiến, ở TP Hội An (Quảng Nam) hỏi: Tôi có một người bạn chơi rất thân với nhau từ tấm bé. Vài tháng trước, vì bị bệnh hiểm nghèo nên bạn của tôi đã qua đời. Sau đó, tôi rất bất ngờ khi nghe mẹ của bạn thông báo rằng bạn có viết trong di chúc là để cho tôi được hưởng một phần nhà và đất tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) do bạn tôi đứng tên sở hữu. Gia đình bạn tôi không ai biết về bản di chúc này cho đến khi ra văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với nhà đất mà bạn để lại. Lúc này, văn phòng công chứng ở TP Tam Kỳ mới thông báo cho gia đình biết về bản di chúc của bạn. Vậy, cho tôi hỏi việc bạn tôi để cho tôi hưởng một phần di sản thừa kế có phù hợp với quy định pháp luật không? Khi tôi nhận phần thừa kế trên thì tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
04/03/2024 - Dân sự
THỪA KẾ SỔ TIẾT KIỆM CỦA CHA ĐÃ MẤT
*Bạn đọc hỏi: anh Việt Anh, trú Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng), hỏi: Cha tôi mất, để lại 1 sổ tiết kiệm 500 triệu đồng tại một ngân hàng trong TP. Cha mẹ tôi đều có công việc kinh doanh riêng, nên để thuận tiện, cha mẹ tôi đã lập thỏa thuận tại văn phòng công chứng về một số tài sản riêng của cha và mẹ, số tiền tiết kiệm này là tài sản riêng của cha tôi. Mẹ tôi nay tuổi đã cao, đang mắc bệnh Alzheimer hiện không còn minh mẫn, không nhận thức được mọi việc một cách bình thường, không tự sinh hoạt cá nhân. Sau khi cha mất, 3 anh chị em tôi đã đem sổ tiết kiệm và giấy chứng tử của cha tôi đến ngân hàng yêu cầu cho rút tiền nhưng ngân hàng từ chối. Chúng tôi không biết phải thực hiện thủ tục gì để rút được tiền tiết kiệm của cha tôi ? Chúng tôi cũng lo lắng việc mẹ tôi không còn minh mẫn có ảnh hưởng gì đến việc rút sổ tiết kiệm không?
02/02/2024 - Dân sự

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
  DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
  DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
  DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
  • Facebook
  • Twitter
  • Instagram
  • Zalo
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
Zalo
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/