TÀI XẾ CÔNG TY GÂY TẠI NẠN: AI PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI?
Được đăng vào 15:45 Ngày 30/10/2023
*Bạn đọc hỏi: anh Hùng, trú ở TP Đà Nẵng, hỏi: Tôi là tài xế lái xe tải giao hàng của Công ty X. tại Đà Nẵng. Trong một lần điều khiển xe của Công ty đi giao hàng do không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát nên tôi đã gây ra tai nạn làm hư hại 1 ô-tô khác. Chủ phương tiện va chạm với tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại là 50 triệu đồng. Công ty X. cho rằng do lỗi của tôi nên không có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường trong trường hợp này. Cho tôi hỏi, Công ty của tôi có trách nhiệm liên đới với tôi trong việc bồi thường này hay không?

*Luật sư Đặng Văn Vương – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Phong & Partners kiêm Trưởng Chi nhánh Cẩm Lệ, trả lời:

Bồi thường thiệt hại là một chế định pháp luật quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể. Khi một bên có lỗi gây thiệt hại cho bên kia, bên có lỗi phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại. Việc xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại là một vấn đề pháp lý quan trọng cần được làm rõ nhằm giúp cho bên bị thiệt hại khôi phục lại tình trạng ban đầu và không phải gánh chịu những tổn thất, mất mát không đáng có một cách kịp thời. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp cụ thể của anh Hùng?

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường cho người thứ ba đối với thiệt hại do người lao động, người làm công, người học nghề của pháp nhân gây ra như sau:

“Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

“Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, pháp nhân có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại nếu người của pháp nhân, người làm công, người học việc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác và có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp của anh Hùng, chưa rõ anh là người lao động đã giao kết hợp đồng lao động hay là người làm công được Công ty X. thuê tạm thời. Tuy nhiên, xét cả hai trường hợp, Công ty X. trả lời như vậy là chưa chính xác theo quy định pháp luật. Vì theo thông tin anh Hùng cung cấp, anh điều khiển xe vận chuyển hàng hóa theo sự phân công của Công ty anh nhưng do sơ suất nên gây tai nạn và thiệt hại cho phương tiện khác với giá trị thiệt hại là 50 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy anh gây tai nạn trong quá trình thực hiện công việc của Công ty X. giao. Căn cứ theo những quy định trên thì trước tiên Công ty X. có trách nhiệm phải thay anh đứng ra bồi thường cho chủ phương tiện bị thiệt hại trong vụ tai nạn. Sau đó, Công ty X. mới có quyền yêu cầu anh hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật hoặc theo điều khoản trong hợp đồng lao động, nội quy lao động của Công ty nếu có.

 

Ngoài ra, theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

  • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
  • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
  • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
  • Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

 

Bài viết được đăng trên Báo Công an Đà Nẵng ngày 30/10/2023.

===========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS

LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà K&M, 33 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0905.503.678

Email: [email protected]

LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3. Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: [email protected]

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe 

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

[email protected]

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/