CHATGPT SẼ THAY THẾ LUẬT SƯ, HAY GIÚP NÂNG TẦM NGHỀ LUẬT SƯ?
Được đăng vào 20:04 Ngày 28/02/2023
ChatGPT – một thuật ngữ tuy mới nhưng không quá xa lạ đối với người dùng mạng gần đây. Sự xuất hiện cùng những lời “thổi phồng” về tính năng của ChatGPT vào tháng 01/2023 dường như là sự bùng nổ thực sự, làm dấy lên sự thích thú lẫn hoài nghi của không những các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, những ông lớn nhà công nghệ mà còn là cả những người dùng mạng bình thường như chúng ta. ChatGPT thực sự đã tạo nên làn sóng tranh luận trong cộng đồng người dùng có quan tâm, đặc biệt là trong giới tri thức, khi mà có những ý kiến cho rằng: “Trong nay mai, ChatGPT sẽ từng bước thống trị thế giới, bắt đầu với việc thay thế con người trong một số ngành nghề, công việc tưởng chừng như chỉ có con người mới có thể làm được như kỹ sư, luật sư, các nhà sáng tạo nội dung…”.

Vậy, có thực sự ChatGPT sẽ thay thế được con người, cụ thể ở đây là thay thế Luật sư? Hay chính ChatGPT sẽ là một đòn bẩy giúp Luật sư nâng tầm nghề nghiệp? Dưới đây là góc nhìn của Phong & Partners về vấn đề này.

 

I. ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một mô hình tạo ngôn ngữ được phát triển bởi Công ty Công nghệ OpenAI. Đây là mô hình công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý ngôn ngữ lớn nhất hiện nay.

Hiểu một cách đơn giản, công cụ này xử lý ngôn ngữ dưới dạng đàm thoại; nó sử dụng khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên để giải thích các truy vấn của khách hàng và tạo ra các phản hồi thích hợp.

 

II. ChatGPT có thể làm những việc gì?

Với cơ sở dữ liệu khổng lồ 570GB, tương đương 300 tỷ từ thu được từ sách, văn bản website, wikipedia, bài báo và các phần viết khác trên Internet đã được đưa vào hệ thống, ChatGPT có thể trả lời, phản hồi các câu hỏi truy vấn văn bản có kết thúc mở bằng các đoạn văn bản trả lời. Hiện nay, ChatGPT được mệnh danh là “siêu AI” bởi khả năng tuyệt vời của nó trong nhiều hoạt động như sau:

 • Viết luận văn, làm thơ, sáng tác nhạc;
 • Giải các bài tập Toán, Tập làm văn khó;
 • Trả lời email cơ bản;
 • Viết, sửa lỗi và giải mã lập trình máy tính;
 • Giải thích các chủ đề phức tạp;
 • Tạo, dịch nội dung bằng nhiều ngôn ngữ;
 • Đưa ra lời khuyên về các mối quan hệ;
 • Trở thành một người bạn trò chuyện;
 • Và rất nhiều công việc khác.

Sở hữu khả năng tương tác tự nhiên không khác gì người thật, cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo đáng kinh ngạc, ChatGPT có thể hỗ trợ con người rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chất lượng công việc.

 

III. Những nghề nào có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT?

ChatGPT là một trải nghiệm rất mới nhưng lại đem đến những tiện ích đáng kể cho con người. Theo Tạp chí Brandvietnam.com, dưới góc độ ngành, các nhân viên lĩnh vực quảng bá và truyền thông chiếm 37% trong việc sử dụng AI trong công việc, tiếp theo là ngành công nghệ chiếm 35% và ngành tư vấn chiếm 30%. Có thể thấy, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo nói chung và ChatGPT nói riêng đã tác động không nhỏ đến nhiều ngành nghề hiện nay.

Theo nhìn nhận của chuyên gia, có rất nhiều ngành nghề có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT, đơn cử một vài ngành nghề như sau:

 • Công nghệ thông tin: ChatGPT hiện nay đã có thể tạo ra mã máy tính để lập trình các ứng dụng và phần mềm. Không những thế, công cụ này còn có thể kiểm tra lỗi ngôn ngữ của người lập trình và chuyển đổi ý tưởng. Điều này có thể hỗ trợ rất nhiều đối với các kỹ sư phần mềm trong ngành công nghệ thông tin.
 • Marketing: Với khả năng tổng hợp và phân tích thông tin đa lĩnh vực, ChatGPT là công cụ hữu ích cho người làm marketing. ChatGPT có thể gợi ý cách làm SEO cũng như dàn ý của một bài đăng hoặc ý tưởng thiết kế một trang web nào đó để việc lên Top dễ dàng hơn.
 • Dịch thuật: Với tính năng vượt trội trong việc bóc tách ngôn ngữ, ChatGPT có khả năng dịch được các văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều này giúp cho những người học ngành biên dịch có thể sử dụng công cụ AI này để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc. Ngoài ra, còn có thể tận dụng ChatGPT để giao tiếp với khách hàng, đối tác đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Giáo dục: ChatGPT có khả năng soạn các giáo án, bài giảng tương ứng với cấp tiểu học, trung học cơ sở hay cấp phổ thông. Thậm chí, công cụ này còn có thể hỗ trợ viết bài luận văn, giải đáp các bài toán khó, phức tạp cho cả học sinh và giáo viên.
 • Biên tập – Nhà báo: Với sự tích lũy hơn 300 tỷ từ thu được từ sách, văn bản website, wikipedia, bài báo và các phần viết khác trên internet, ChatGPT hoàn toàn có khả năng hoàn thành một bài viết trong vòng 30s dựa theo chủ đề mà người dùng yêu cầu, trở thành một công cụ đắc lực cho các nhà báo, biên tập viên.
 • Nghề Luật sư: Đối với lĩnh vực pháp lý, ChatGPT hoàn toàn có khả năng hỗ trợ Luật sư trong việc soạn thảo văn bản, công văn; tiến hành nghiên cứu pháp lý cơ bản và thậm chí là giao tiếp với khách hàng.
 • Và còn rất nhiều ngành nghề khác.

Luật sư Lê Ngô Hoài Phong - Trưởng Văn phòng Luật sư Phong & Partners

 

IV. ChatGPT sẽ thay thế Luật sư hay giúp nâng tầm nghề Luật sư?

Khoa học công nghệ phát triển như vũ bão và đáng kể nhất là công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Sự ra đời của nhiều sản phẩm AI thực sự đã có tác động mạnh mẽ, cả tích cực lẫn tiêu cực, cho người dùng. Nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất từ những năm cuối thế kỷ 20, đó chính là “ông lớn” Google và công cụ quá sức tuyệt diệu – Google Search. Đây cũng một trong những sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI đã khiến cho người dùng choáng ngợp với khả năng có thể tìm ra hàng triệu kết quả với bất kỳ từ khóa nào chỉ trong chưa đầy 0,5 giây. Quả thực là hiện nay, tra cứu Google không còn là một tác vụ quá xa lạ đối với bất kỳ người dùng thiết bị điện tử thông minh nào.

Quay lại câu chuyện của chúng ta, khi Google ra đời, công nghệ tìm kiếm đã giúp mọi người trong xã hội tiếp cận với các quy định của pháp luật dễ dàng hơn. Nhiều tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ tra cứu, tìm kiếm văn bản pháp luật. Hơn thế nữa, vô vàn những vấn đề pháp lý giản đơn như “làm sao để viết đơn ly hôn”, hay “vay tiền không trả thì phạm tội gì” đều đã được giải đáp rất rõ và tương đối chính xác tại các trang web của nhiều đơn vị hành nghề luật. Thậm chí, các cơ quan nhà nước cũng không bỏ cuộc đua này khi đăng tải, truyền thông, phổ cập pháp luật rộng rãi trên các fanpage, website của mình. Tương tự như Google, ChatGPT – được đánh giá là phiên bản nâng cấp của Google, với tính năng tổng hợp và truy xuất thông tin được xem là tiên tiến nhất đến thời điểm hiện tại – đã được nhiều chuyên gia nhận định rằng, có khả năng sẽ thay thế vai trò của Luật sư.

Với hơn 20 năm hoạt động trong nghề, đã cọ xát rất nhiều với thực tiễn, các Luật sư lành nghề của Phong & Partners đều nhận thấy rằng, vấn đề pháp lý của người dân, doanh nghiệp hiện nay không đơn thuần tìm kiếm trên mạng thì sẽ có được câu trả lời thỏa đáng. Do đó, theo quan điểm của Phong & Partners, kể cả là Google, ChatGPT hay đối với bất kỳ thế hệ AI nào kế tiếp, chúng đều sẽ có tác động tích cực, giúp nâng tầm nghề Luật sư chứ không làm nghề Luật sư mất đi. Bởi, một thực tế rõ ràng rằng, vấn đề của khách hàng ngày càng phức tạp, yêu cầu giải quyết của khách hàng cũng khắt khe hơn, tầm mức cao hơn, đòi hỏi phải có Luật sư con người tư vấn. Với AI, chúng được lập trình để trả lời những câu hỏi mang tính chất “tổng hợp thông tin” trong hệ thống dữ liệu nhập sẵn, do đó, về mảng này, trí nhớ con người hoàn toàn không thể sánh nổi. Thế nhưng, về mặt tổng hợp thông tin và đưa ra nhận định pháp lý, khéo léo vận dụng quy định pháp luật, tư duy để giải quyết vấn đề bằng nhiều phương án linh hoạt thì Google lẫn ChatGPT khó lòng mà có thể thực hiện như Luật sư con người. Đây chính là động lực, cũng chính là áp lực để Luật sư phải luôn ý thức trong việc nâng tầm mình, đặc biệt là kỹ năng nghiên cứu, khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp, những vấn đề mà có tìm kiếm trên Google bao lâu, có hỏi ChatGPT bao nhiêu lần, có bao nhiêu bài nghiên cứu, phân tích đi chăng nữa thì người dùng cũng không thể tìm được lời tư vấn, giải quyết tối ưu.

 

Hơn thế, Luật sư con người có những yếu tố mà ChatGPT hay AI không thể có:

 • Tâm: chính là lương tâm, tính thiện, suy nghĩ tích cực, hành động hợp đạo lý và lẽ phải, là cái tâm với nghề, cái tâm với khách hàng trong khi giải quyết vấn đề pháp lý khó nhằn của khách hàng. Không đơn thuần là đưa ra các lời tư vấn suông về mặt pháp lý, Luật sư tư vấn còn đảm nhiệm vai trò là người bạn, là người chia sẻ, đồng hành để thấu hiểu và thông cảm, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 • Tình: tức là sự đồng cảm của người tư vấn trong quá trình đưa ra lời khuyên pháp lý. Không thể giống con người, ChatGPT/AI thiếu khả năng hiểu và xử lý các tín hiệu cảm xúc và ngữ cảnh vốn có trong giao tiếp của con người. Không có cảm xúc, trí tuệ nhân tạo không thể thấu hiểu được câu chuyện của khách hàng, cái khó khăn mà khách hàng đang đối diện và trải qua. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến những lời tư vấn không chính xác hoặc không phù hợp.
 • Trách nhiệm: mỗi lời Luật sư đưa ra đều gắn liền với trách nhiệm của Luật sư trong đó. Tuy chưa có thống kê chính thức nhưng chắc hẳn rằng, một lời khuyên của AI khiến khách hàng khó lòng chấp nhận hơn là một lời khuyên của Luật sư, cũng bởi tính trách nhiệm.
 • Tính kiên trì, nhẫn nại: là quyết tâm đi đến cùng của sự việc, của công bằng và lẽ phải, vì lợi ích chính đáng của khách hàng. Không khó để đọc được những lời “chào thua” của ChatGPT trong những đoạn hội thoại với người dùng, bởi do cơ sở dữ liệu của AI không có dữ liệu, quan trọng hơn là khả năng tư duy, giải quyết vấn đề của AI là rất hạn chế. Còn đối với một Luật sư, họ sẽ luôn bền bỉ, nhẫn nại, kiên trì theo đuổi vụ việc, tìm ra điểm sáng trong hồ sơ, giải quyết nút thắt cho khách hàng.

 

 Luật sư Lê Ngô Hoài Phong – Trưởng Văn phòng luật sư Phong & Partners khẳng định:

“Một khi Luật sư nâng tầm chuyên môn, nâng tầm kỹ năng, luôn có tâm với nghề, thì sẽ không có công nghệ nào có thể thay thế hay loại bỏ vai trò Luật sư.”

 

Qua đây, chúng ta không khó để kết luận rằng, ChatGPT nói riêng hay các thế hệ AI nói chung:

 • Mang đến cơ hội để Luật sư nâng tầm kỹ năng và chuyên môn;
 • Là nguồn dữ liệu khổng lồ để hỗ trợ Luật sư trong quá trình nghiên cứu, giải quyết các vấn đề pháp lý;
 • Là công cụ hỗ trợ đắc lực trong tìm kiếm thông tin, bản án, án lệ và soạn thảo các văn bản;
 • Là người bạn đồng hành của Luật sư nói riêng và những người theo đuổi nghề Luật sư nói chung.

Như vậy, công nghệ phát triển vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với con người chúng ta. Và nếu chúng ta chỉ chăm chăm sao chép và dán các kết quả từ Google hay ChatGPT mà thiếu đi sự nhìn nhận, sự tư duy, sự nghiền ngẫm… thì không ai hết, chính con người đã tự đào thải con người, cụ thể hơn là Luật sư tự đào thải Luật sư.

_________________________

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: [email protected]

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

[email protected]

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/