ĐÀ NẴNG TẬP TRUNG KHƠI THÔNG NGUỒN LỰC, THU HÚT ĐẦU TƯ
Được đăng vào 00:52 Ngày 06/03/2023
Xác định năm 2023 là “năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, TP. Đà Nẵng đang có những chính sách mới, thu hút nhiều hơn doanh nghiệp đến với địa phương.

1. Nhận diện khó khăn

Lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng vừa có cuộc gặp gỡ với hơn 300 đại biểu là doanh nghiệpdoanh nhân, nhà đầu tư và lãnh đạo các hiệp hội, để trao đổi những khó khăn, thách thức, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó cam kết đồng hành giữa doanh nghiệp và Thành phố.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng, ông Phạm Bắc Bình nêu điểm nghẽn lớn nhất với các doanh nghiệp hiện nay là nguồn vốn. Lãi suất vay quá cao, khiến tất cả các ngành kinh doanh đều gặp khó khăn.

Ông Bình khuyến nghị, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cần nhìn thẳng vào thực tế của doanh nghiệp hiện nay để hiểu, cảm thông và có giải pháp đồng hành.

“Doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được đối xử bình đẳng như các khu vực khác, vì đây là một trong những động lực quan trọng cho đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, rất mong Đà Nẵng công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ, các dự án đầu tư của thành phố để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận, tham gia được”, ông Bình nêu quan điểm.

Cũng theo ông Bình, Đà Nẵng cần tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư, kinh doanh, giảm thiểu tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa một số văn bản pháp luật về đầu tư, kinh doanh, gây ra “điểm nghẽn” cho hoạt động đầu tư.

Là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may, ông Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ khuyến nghị, Đà Nẵng cần có cơ chế, chính sách thu hút, hình thành các tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ, phát triển bền vững, làm đầu tàu kéo cộng đồng doanh nghiệp phát triển, tăng quy mô nền kinh tế, tạo nguồn thu ngân sách ổn định và góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về sinh sống và làm việc.

Để thực sự “khơi thông nguồn lực, thu hút đầu tư”, Đà Nẵng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm của Thành phố, đặc biệt là cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, đôn đốc các tuyến cao tốc, các tuyến giao thông kết nối vùng…

“Chúng tôi thiết nghĩ, đây là động lực quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp công nghệ cao và thương mại dịch vụ”, ông Nguyễn Đức Trị nói.

2. Khơi thông nguồn lực

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ cũng đề xuất, TP. Đà Nẵng cần tập trung mọi nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển, bởi hiện nay tiến độ đầu tư các khu công nghiệp và cụm công nghiệp rất chậm do vướng nhiều thủ tục pháp lý.

Đồng tình với ý kiến này, ông  Nakaya Yoichi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Moto Đà Nẵng cho hay, Mabuchi Moto Đà Nẵng dự kiến tiếp tục đầu tư các thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm mới. Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất đang phải đối mặt với vấn đề về đảm bảo không gian sản xuất. Lãnh đạo Đà Nẵng cần xem xét quản lý thích hợp các khu đất chưa sử dụng trong các khu công nghiệp để có thể đảm bảo thu hút được đầu tư mới, nhất là thu hút đầu tư liên quan đến các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tại buổi gặp gỡ, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng cam kết, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả 15 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, năm 2023, Thành phố dự kiến triển khai thực hiện nhiều giải pháp mang tính căn cơ, quyết định để phát triển xứng tầm với vai trò, vị trí đã được Bộ Chính trị xác định tại Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để khởi thông nguồn lực, Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng, nhất là những công trình động lực, trọng điểm, liên kết vùng như cảng Liên Chiểu, mở rộng Quốc lộ 14B, mở rộng đường tránh Nam Hải Vân (đoạn Hòa Liên - Túy Loan); đường kết nối Khu công nghệ cao với đường cao tốc Bắc - Nam…

Sớm đưa vào khai thác, vận hành Cụm công nghiệp Cẩm Lệ; hoàn chỉnh thủ tục liên quan trong việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn II; tập trung phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện thủ tục tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Ninh.

“Thành phố sẽ làm mọi việc trong khả năng để cộng đồng doanh nghiệp đạt được những kết quả khả quan hơn nữa. Kinh tế phát triển, doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, người dân có việc làm, sinh kế bền vững là mục tiêu phấn đấu của Đà Nẵng”, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định.

Nguồn: https://amp.baodautu.vn/da-nang-tap-trung-khoi-thong-nguon-luc-thu-hut-dau-tu-d184135.html

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/