MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Được đăng vào 10:20 Ngày 06/12/2020
Bà Phạm Thị Trang, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, hỏi: Tôi đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng sau khi đọc bài "Mua bảo hiểm hay mua rủi ro ?" Chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-1-2019 và qua thực tế, tôi thấy có nhiều rắc rối liên quan đến BH. Do vậy, mong luật sư tư vấn giúp những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua BH.

Luật sư Lê Ngô Hoài Phong trả lời:

Cảm ơn bà đã quan tâm và tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn. Về câu hỏi của bà, chúng tôi có ý kiến như sau: Trước hết, hoan nghênh bà đã có ý định tham gia BHNT, bởi về bản chất thì BHNT mang ý nghĩa nhân văn và đem lại những giá trị thiết thực cho con người khi gặp rủi ro hoặc giúp hoàn thành những dự định trong tương lai. Tuy nhiên, để việc tham gia BHNT được suôn sẻ, tránh những tranh chấp và thiệt hại đáng tiếc, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Thứ nhất, nên chọn doanh nghiệp kinh doanh BHNT uy tín, có thời gian hoạt động lâu dài, ổn định. 

Thứ hai, yêu cầu đại lý hoặc nhân viên BHNT tư vấn đầy đủ, rõ ràng sao cho bà có thể hiểu rõ tất cả nội dung liên quan đến sản phẩm BHNT mà bà muốn tham gia, cụ thể các nội dung như: hồ sơ yêu cầu BHNT, quy tắc và điều khoản BHNT của sản phẩm BHNT, nhất là các điều khoản đặc thù của hợp đồng (HĐ) BHNT (điều khoản loại trừ BH, quyền lợi BH, bảng minh họa chi tiết quyền lợi BH, phí BH, điều khoản chấm dứt HĐ BH...). Nếu chưa hiểu rõ bất cứ nội dung nào, nhất thiết không ký HĐ. 

Thứ ba, tự mình kê khai những thông tin về nhân thân, sức khỏe theo yêu cầu của đơn vị BHNT trong hồ sơ yêu cầu BH, đọc kỹ trước khi ký tên; không để nhân viên tư vấn hoặc đại lý BH ghi hộ. 

Thứ tư, luôn luôn lấy biên lai cho tất cả các loại phí đã đóng, không vì quan hệ thân quen hay bất kỳ lý do nào mà chấp nhận nộp tiền lấy biên lai sau. Đây là chứng từ pháp lý quan trọng để chứng minh việc đã nộp phí BH, đảm bảo quyền lợi được chi trả hoặc là cơ sở yêu cầu khi có tranh chấp. 

Thứ năm, lưu ý về việc ký HĐ BH, sau khi đã tìm hiểu kỹ, hiểu rõ và đã ký HĐ, thì bà vẫn có một thời gian cân nhắc (thời hạn cụ thể tùy thuộc vào mỗi công ty BHNT hoặc loại BH). Trong thời gian này, bà được quyền cân nhắc, đọc lại các quy tắc, điều khoản trong HĐ để được giải thích rõ thêm, nếu thấy bất lợi hoặc không chấp nhận thì có thể hủy bỏ và được hoàn lại phí (trừ các khoản phí khám sức khỏe). Thứ sáu, như đã từng chia sẻ trước đây, người mua BH muốn tự bảo vệ mình thì trước hết phải có kiến thức, phải tìm hiểu kỹ các quy định về lĩnh vực BH trước khi ký HĐ. Trong trường hợp cần thiết, nên tìm đến sự tư vấn của các văn phòng luật sư uy tín, am hiểu về lĩnh vực BH.

Bài viết được đăng trên báo điện tử Công an Đà Nẵng ngày 14/01/2019.

 

 

================

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGÔ HOÀI PHONG

PHONG & PARTNERS LAW FIRM

Add: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng

Tel: 0236.3822678 – 0905102425

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Web: https://phong-partners.com/ 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/