THỰC HIỆN ĐỘ PÔ XE CHO CHỦ XE CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?
Được đăng vào 10:57 Ngày 13/03/2023
Anh Đình Tiến hỏi: Kính chào Luật sư! Tôi là chủ tiệm sửa xe tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Ngày 31/2/2023, tiệm sửa xe của tôi có một khách hàng nam giao xe tới nhờ chúng tôi độ pô cho chiếc xe moto hiệu Sirius RC đã cũ của khách để âm thanh lớn hơn . Luật sư cho tôi hỏi việc “độ” pô xe khác với thiết kế có phải hành vi vi phạm pháp luật không? Nếu tôi thực hiện “độ” pô cho khách thì tôi có phải chịu trách nhiệm pháp luật gì không?

 

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Giao thông đường bộ 2008

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

"13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng"

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

"2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

"5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;"

 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình

Điều 8. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này."

 

 

2. Phân tích, kết luận

 • Vấn đề 1: Hành vi độ pô xe có phải hành vi vi phạm pháp luật?

Xu hướng độ pô xe máy không còn quá xa lạ với giới “chơi xe” ngày nay, bởi những ưu điểm mang lại như làm tăng tính thẩm mỹ cho xe, giúp xe tăng hiệu suất, làm cho âm thanh to và hay hơn…, điều này giúp thể hiện cá tính của mỗi chủ xe. Tuy nhiên, hành vi độ pô xe là hành vi vi phạm pháp luật.  Cụ thể, khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Như vậy, độ pô xe được xếp vào hành vi thay đổi kết cấu của xe.

Bên cạnh đó, khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định việc sử dụng các thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng là hành vi cấm của pháp luật. Thế nên, việc độ pô xe để tạo âm thanh to hơn so với các thiết kế của nhà sản xuất khi sử dụng dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và hành vi này sẽ bị xử phạt theo mức chế tài tương ứng.

 

 • Vấn đề 2: Độ pô xe có bị phạt không?

Theo Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể hành vi độ pô xe như sau:

- Đối với cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng

- Đối với tổ chức phạt tiền từ  từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Ngoài ra, trường hợp xe độ pô mà gây ồn ào, mất trật tự còn có thể bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau theo Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Đồng thời chủ phương tiện có thể chịu hình phạt bổ sung từ hành vi vi phạm đó như: tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Do đó, theo quy định pháp luật và các phân tích nêu trên, việc khách hàng của Anh là chủ xe moto hiệu Sirius RC độ pô xe là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật, theo đó, khách hàng của Anh sẽ bị phạt tiền từ 800.000.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm của mình. Ngoài ra, còn có thể bị tịch thu xe và phạt thêm tiền nếu vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung cho mỗi lần vi phạm.

 

 • Vấn đề 3: Chủ tiệm xe có phải chịu trách nhiệm pháp luật khi tiến hành độ pô xe cho chủ xe?

Theo quy định pháp luật hiện hành chưa quy định trách nhiệm pháp lý đối với người tiến hành độ pô xe cho chủ xe. Tuy nhiên, xét về đạo đức, mục đích chung về an ninh trật tự  xã hội việc Anh độ pô xe cho khách hàng là hành vi tiếp tay cho chủ xe gây ồn ào đường phố, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến người xung quanh. Việc tiếng ồn từ xe quá lớn sẽ dẫn đến nhiều hệ quả không đáng cho người điều khiển xe và người tham gia giao thông trên đường. Do đó, Anh nên cân nhắc trước khi thực hiện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Phong & Partners về vấn đê pháp lý của bạn. Nếu Anh còn vướng mắc, vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư chuyên nghiệp. 

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Luật sư Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Luật sư Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Luật sư Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Luật sư Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Luật sư Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Zalo
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
Zalo
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/