THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN ĐỐI VỚI TIỀN LƯƠNG THÁNG 13 CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Được đăng vào 14:17 Ngày 10/02/2023
Chị Nguyễn Thị Xuân Trúc có gửi câu hỏi như sau: Chào anh chị Luật sư. Tôi mới đi làm được gần một năm, sắp tới tôi được công ty thưởng tiền lương tháng thứ 13. Tuy nhiên, vì mới đi làm nên chưa rõ cách tính tiền lương về thuế thu nhập cá nhân. Cho tôi hỏi là tiền lương tháng 13 này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Xin cảm ơn!

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phong & Partners, sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật, chúng tôi có những trao đổi về vấn đề pháp lý của bạn như sau:

 

1. Quy định pháp luật

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung bởi Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 và 2014 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

"Điều 3. Thu nhập chịu thuế

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công; 

….

e) Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

2. Phân tích, kết luận

Thuật ngữ tiền lương tháng 13 hiện không được quy định cụ thể tại bất cứ văn bản pháp luật nào mà được thực hiện theo thoả thuận của các bên. Đây là khoản tiền người lao động thường được nhận vào dịp cuối năm nếu các bên có thoả thuận trong hợp đồng lao động. Khoản tiền này mang tính chất như tiền lương, tiền công; người sử dụng lao động căn cứ vào công việc được giao, mức độ hoàn thành và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm vừa rồi để trả cho người lao động. Trường hợp lương tháng 13 không được quy định trong hợp đồng lao động thì được coi như một khoản tiền thưởng.

Theo quy định tại điểm a, e khoản 2 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, tiền lương, tiền công, các khoản có tính chất tiền lương, tiền công và tiền thưởng là khoản thu nhập chịu thuế.

Kết luận: Theo thông tin chị Trúc trình bày, chị được công ty thưởng tiền lương tháng thứ 13. Lúc này, chị sẽ phải trích một phần để đóng thuế thu nhập cá nhân từ khoản tiền lương tháng 13 mà công ty trả cho chị. Tuy nhiên, chị chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân sau khi trừ (-) các khoản giảm trừ (giảm trừ gia cảnh, tiền đóng bảo hiểm xã hội, các khoản giảm trừ khác…) mà vẫn lớn hơn 11 triệu/tháng.

 

Trên đây là thông tin tư vấn của Phong & Partners liên quan đến vấn đề pháp lý của Quý khách dựa trên cơ sở tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan. Nếu cần hiểu rõ và cụ thể hơn, quý khách có thể gửi email, điện thoại hoặc đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ luật sư của Phong & Partners.

=====================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

 

 

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/