CÓ ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤT ĐANG ĐƯỢC THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG KHÔNG?
Được đăng vào 16:54 Ngày 15/03/2023
Chị V hỏi: Chào anh/chị, tôi có một mảnh đất ở quê, lúc trước do cần vốn nên tôi đã thế chấp tại ngân hàng để lấy tiền đầu tư. Đến nay việc làm ăn thua lỗ nên tôi mất khả năng chi trả tiền vay ngân hàng. Anh/chị cho tôi hỏi, tôi có được bán mảnh đất tôi đang thế chấp để lấy tiền trả nợ ngân hàng được không? Mong anh/chị tư vấn! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phong & Partners. Sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật có liên quan, chúng tôi có những trao đổi sau về vấn đề pháp lý của anh như sau.

1. Quy định pháp luật

  • Bộ luật Dân sự 2015

Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

"8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.”

Khoản 5, Điều 321. Quyền của bên thế chấp

“5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

 

2. Giải thích và kết luận

- Đối với tài sản đang thế chấp, Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

- Dẫn chiếu đến khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bên thế chấp có quyền được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

- Theo đó, đất đang được thế chấp tại ngân hàng chỉ được phép bán trong trường hợp ngân hàng đồng ý. Quy định này hoàn toàn phù hợp bởi lẽ việc thế chấp tài sản nhằm bảo đảm nghĩa vụ của bên thế chấp, chính vì vậy quyền định đoạt tài sản thế chấp của bên vay phải thông qua bên cho vay là ngân hàng, điều này giúp ngân hàng có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý tài sản của bên vay, đảm bảo quyền lợi của mình không bị ảnh hưởng.

 

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, chị V có quyền chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp nếu được sự đồng ý của ngân hàng. Trường hợp ngân hàng không đồng ý, chị không có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó. Tuy nhiên, theo thông tin chị trình bày, chị có nhu cầu bán mảnh đất đó để trả khoản nợ cho ngân hàng, chị có thể thương lượng với ngân hàng, trình bày rõ mục đích để đề nghị được bán mảnh đất đó hoặc cùng phối hợp với ngân hàng để xử lý tài sản thế chấp bằng các phương thức như bán đấu giá, ngân hàng đứng ra chuyển nhượng, ngân hàng nhận chính mảnh đất đã thế chấp đó để cấn trừ nợ..... Các phương thức này cũng giúp chị đạt được mục đích sau cùng là trả khoản nợ cho ngân hàng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Phong & Partners liên quan đến vấn đề pháp lý của anh trên cơ sở tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan. Nếu cần hiểu rõ và cụ thể hơn, anh có thể gửi email, điện thoại hoặc đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ luật sư của Phong & Partners.

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Luật sư Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Luật sư Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Luật sư Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Luật sư Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Luật sư Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

Hãy để chúng tôi giúp bạn!
Số điện thoại: 02363 822 678
phongpartnerslaw@gmail.com

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/