THỜI HẠN THANH TOÁN TIỀN LƯƠNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG SAU KHI NGHỈ VIỆC
Được đăng vào 08:27 Ngày 29/12/2022
Chị Đỗ Mỹ Hoa có gửi câu hỏi như sau: Chào anh chị Luật sư. Tôi đã nghỉ việc tại công ty dệt may Linh Hoa và hiện đã nghỉ việc được hơn 1 tháng nhưng Công ty vẫn chưa thanh toán hết tiền lương cho tôi. Vậy cho tôi hỏi, sau khi nghỉ việc, công ty phải thanh toán tiền lương cho người lao động trong thời hạn bao lâu?

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phong & Partners. Sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật, chúng tôi có những trao đổi về vấn đề pháp lý của bạn như sau:

1.Quy định pháp luật

Bộ luật Lao động 2019

Điều 48.  Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

 

2.Giải thích, kết luận

Theo như thông tin của chị Đỗ Mỹ Hoa cung cấp, trường hợp của chị cần đối chiếu với quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 về trách nhiệm chi trả các chế độ cho người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Các chế độ có thể gồm lương theo hợp đồng lao động, phụ cấp theo hợp đồng lao động mà chưa thanh toán, lương cho ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa được nghỉ. Theo đó, thời hạn thanh toán được chia thành 02 trường hợp như sau:

- Trường hợp thông thường: Người sử dụng lao động phải giải quyết toàn bộ chế độ cho người lao động cho người lao động trong thời gian 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hơp đồng lao động.

- Trường hợp đặc biệt: Người sử dụng lao động có thể kéo dài việc giải quyết toàn bộ chế độ cho người lao đông nhưng không được quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động trong một số trường hợp cụ thể như:

  • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

  • Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

  • Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  • Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

Như vậy, chị Hoa cần xem xét lại trường hợp của mình có nằm trong các trường hợp đặc biệt trên hay không. Nếu không thuộc những trường hợp đặc biệt trên thì Công ty đang vi phạm nghĩa vụ thanh toán đối với chị. Lúc này, chị có thể trực tiếp đề nghị Công ty thanh toán; hoặc gửi đơn khiếu nại đến thanh tra lao động thuộc Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tỉnh; hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu công ty trả lương cho chị.

 

Trên đây là các thông tin tư vấn của Phong & Partners liên quan đến vấn đề pháp lý của Quý khách dựa trên cơ sở tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan. Nếu cần hiểu rõ và cụ thể hơn, quý khách có thể gửi email, điện thoại hoặc đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ luật sư của Phong & Partners.

===================

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS

Add: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng - 0905.102425

CN Sơn Trà: 01 Đông Giang, Đà Nẵng - 0905.205624

CN Liên Chiểu: 21 Trương Văn Đa, Đà Nẵng - 0901.955099

CN Ngũ Hành Sơn: 03 Chu Cẩm Phong, Đà Nẵng - 0905.579269

Tel: 0236.3822678

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Web: https://phong-partners.com

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/