Luật sư Sở hữu trí tuệ
LUẬT SƯ QUYỀN TÁC GIẢ
Tác phẩm chính là sản phẩm được nhào nặn từ bàn tay tuyệt tác cùng khối óc của tác giả hay nói cách khác tác giả chính là cơ thể ẩn chứa toàn bộ sự sống của tác phẩm còn tác phẩm chính là linh hồn của tác giả. Do đó, quyền tác giả là quyền rất quan trọng đối với tác giả và chủ sở hữu tác phẩm; chịu sự điều chỉnh của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế và xã hội, nhiều tranh chấp quyền tác giả diễn ra khá phổ biến và phức tạp đã ảnh hưởng không ít đến cơ hội, lợi ích và động lực sáng tạo.

Khi có tranh chấp về quyền tác giả, Luật sư quyền tác giả – những Luật sư giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng – sẽ là sự lựa chọn của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm trong việc  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định pháp luật.

 

1. Quyền tác giả là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả bao gồm những quyền nhân thân và tài sản mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm.

 

 

2. Có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Khác với nhãn hiệu, quyền tác giả không cần phải trải qua thủ tục đăng ký tại Cơ quan nhà nước mà được xác lập ngay tại thời điểm tác phẩm hình thành. Quyền tác giả là loại quyền phát sinh mặc nhiên từ khi ý tưởng sáng tạo được chuyển thể thành một hình thức khách quan nào đó mà người khác có thể nhận thấy. Từ khi tác phẩm được định hình, chủ thể quyền tác giả đã được bảo hộ quyền về mặt pháp lý.  Như vậy, pháp luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc chủ thể quyền phải tiến hành đăng ký mới được bảo hộ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác phẩm cũng hết sức cần thiết, đây là thủ tục ghi nhận quyền tác giả. Khi có tranh chấp về quyền tác giả, văn bằng bảo hộ sẽ có giá trị quan trọng trong việc chứng minh quyền tác giả.

 

3. Các loại tranh chấp quyền tác giả thường gặp

Quyền tác giả bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, vậy nên các hình thức tranh chấp về quyền tác giả cũng theo đó mà phát sinh. Một số loại tranh chấp về quyền tác giả thường xảy ra, nổi bật như:

 • Tranh chấp phát sinh do hành vi xâm phạm quyền tác giả;
 • Tranh chấp về việc phân chia quyền đồng tác giả;
 • Tranh chấp về chủ sở hữu quyền tác giả tác phẩm;
 • Tranh chấp về thực hiện quyền nhân thân hoặc quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng quyền tác giả;
 • Tranh chấp về tiền nhuận bút, tiền thù lao cho tác giả sáng tạo tác phẩm trên cơ sở nhiệm vụ được giao hoặc hợp đồng;
 • Tranh chấp khác về quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

 

4. Luật sư quyền tác giả làm những việc gì?

Ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 được xem là chiếc vé “vàng” cho các tác giả, chủ sở hữu đang phát triển có cơ hội tác động vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tùy vào nhu cầu pháp lý của khách hàng, Luật sư Quyền tác giả thực hiện các công việc, bao gồm nhưng không giới hạn như dưới đây:

Luật sư tư vấn quyền tác giả:

 • Tư vấn chuyển nhượng, cho phép sử dụng, chuyển thể, sao chép về quyền tác giả;
 • Tư vấn và chuẩn bị hồ sơ tài liệu chuẩn Bảo hộ bản quyền tác giả như: Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền; Biên bản, quyết định giao việc, tờ khai đăng ký…
 • Tư vấn và phân loại đối tượng đăng ký bản quyền tác giả cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn về thời gian, thủ tục đăng ký bản quyền tác giả;
 • Tư vấn về khả năng, phạm vi bảo hộ đối với quyền tác giả cũng như các quyền liên quan khác;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền tác giả.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi tranh chấp quyền tác giả:

 • Soạn thảo các văn bản ý kiến gửi toà án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp về quyền tác giả tại Toà án và cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện làm việc với các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng;
 • Đại diện thực hiện thủ tục thu thập, chứng cứ phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp quyền tác giả.

 

5. Tiêu chí lựa chọn luật sư quyền tác giả là gì?

Pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng là lĩnh vực pháp lý đặc thù. Việc giải quyết các tranh chấp về quyền tác giả không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà đòi hỏi phải có sự am hiểu các lĩnh vực pháp lý có liên quan khác. Do đó, khi lựa chọn Luật sư quyền tác giả, cần lưu ý các tiêu chí sau đây của Luật sư:

 • Có uy tín, đạo đức và tâm với nghề;
 • Có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, trong đó có quyền tác giả;
 • Có kinh nghiệm giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng;
 • Có kỹ năng và kinh nghiệm thương lượng và đàm phán;
 • Có tư duy logic và tư duy pháp lý cao.

 

6. Luật sư Phong & Partners cung cấp dịch vụ pháp lý về quyền tác giả

Với kim chỉ nam “Lấy chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu hoạt động”, hoạt động vì triết lý “Tôn công lý – Trọng thiện chí”, Luật sư quyền tác giả tại Phong & Partners luôn làm việc với tâm huyết, đam mê, tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS tại Đà Nẵng theo thông tin dưới đây:

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/