1792
Luật sư Đà Nẵng
LUẬT SƯ GIẢI TOẢ ĐỀN BÙ TẠI ĐÀ NẴNG
Đô thị hoá là điều cần thiết của một quốc gia đang phát triển và trong tiến trình ấy, không thể không nói đến công tác giải toả, đền bù, tái định cư. Tuy nhiên, khi những lợi ích của các bên không hài hoà, việc xảy ra tranh chấp là điều tất yếu. Tranh chấp đất đai là vấn đề phức tạp mà người dân không dễ tự mình giải quyết hiệu quả, nhất là tranh chấp về giải tỏa đền bù. Khi đó, Luật sư giải tỏa đền bù tại Đà Nẵng với kinh nghiệm dày dạn trong việc tư vấn và bảo vệ quyền lợi khách hàng là lựa chọn cần thiết đối với người có tranh chấp.

1. Giải toả đền bù là gì?

Hiện nay, pháp luật đất đai và các quy định hiện hành không có định nghĩa trực tiếp như thế nào là giải toả đền bù. Tuy nhiên, có thể hiểu giải toả là quá trình thực hiện các công việc liên quan đến việc di dời nhà cửa, cây cối, dân cư trên một diện tích đất nhằm thực hiện các dự án quy hoạch, cải tạo hoặc xây dựng công trình mới. Đề bù hay bồi thường là khái niệmchỉ sự “bù đắp thiệt hại” của Nhà nước đối với người dân, doanh nghiệp có nhà cửa, đất đai, tài sản giải tỏa.

 

2. Thu hồi đất là gì? Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất

a. Thu hồi đất

Khoản 11 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.”

Như vậy, thu hồi đất được hiểu là hoạt động của Nhà nước thực thi quyền “định đoạt” đất đai để thu hồi quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đang thuộc quyền sử dụng đất nếu có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Theo đó, nếu đất không có dự án gì, cũng không phải do vi phạm pháp luật thì Nhà nước không thu hồi. Trường hợp không có căn cứ pháp luật để thu hồi thì việc thu hồi được xem là trái pháp luật.

b. Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất

Căn cứ Điều 16 Luật Đất đai 2013, Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất trong các trường hợp:

 • Một là: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
 • Hai là: Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
 • Ba là: Thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng
 • Bốn là: Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nêu trên, người dân không được thỏa thuận về giá bồi thường cũng như việc bố trí tái định cư. Giá bồi thường được Nhà nước xác định phù hợp với cơ chế thị trường và quy định cụ thể tại từng địa phương.

 

3. Các trường hợp nào người dân/doanh nghiệp được đàm phán về bồi thường?

Khi thu hồi đất, một trong những điều người dân/doanh nghiệp luôn quan tâm là giá trị bồi thường. Tuy nhiên, trên thực tế giá trị bồi thường thường thấp hơn giá trị thị trường dẫn đến sự bức xúc cho người dân/doanh nghiệp. Vậy, khi nào người dân/doanh nghiệp được đàm phán bồi thường?

 • Điều 73 Luật Đất đai 2013 quy định: “1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.”
 • Khoản 3 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định: “3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

 

4. Trong các trường hợp chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì Nhà nước khuyến khích việc các bên tự chủ động thoả thuận với nhau về mức bồi thường phù hợp với mong muốn của các bên. Thực tế, mặc dùNhà nước đảm bảo nguyên tắc “dân chủ, công bằng” trong quá trình bồi thường nhưng giá trị bồi thường sẽ nằm trong mức giá quy định hoặc thuộc chính sách tái định cư theo quy định của pháp luật. Do đó, người sử dụng đất cần tìm hiểu rõ ràng mình thuộc trường hợp thu hồi đất nào để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp khi nhận bồi thường và bố trí tái định cư. Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng làm những việc gì?

 • Tư vấn pháp lý và giải đáp thắc mắc cho người dân/doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến giải toả, bồi thường;
 • Xem xét đánh giá giấy tờ, hợp đồng liên quan đến giải toả, bồi thường để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân/doanh nghiệp;
 • Đại diện người dân/doanh nghiệp tham gia các cuộc họp, đàm phán với chính quyền địa phương hoặc các bên liên quan về các vấn đề giải toả, bồi thường;
 • Soạn thảo hồ sơ khiếu nại gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu được bồi thường và bố trí tái định cư theo quy định pháp luật;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc cơ quan có thẩm quyền bồi thường và bố trí tái định cư đúng theo quy định pháp luât;
 • Đại diện người dân/doanh nghiệp tham gia giải quyết khiếu nại/các phiên tòa để bảo vệ quyền lợi và yêu cầu bồi thường tối đa cho tài sản bị giải toả;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân/doanh nghiệp trong các giai đoạn giải quyết tranh chấp hành chính về bồi thường và bố trí tái định cư tại TAND có thẩm quyền cấp sơ thẩm,  phúc thẩm.

 

5. Tiêu chí lựa chọn Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng như thế nào?

 • Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng có kinh nghiệm, chuyên môn cao, có sự am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực đất đai và các chính sách giải tỏa, bồi thường tại Đà Nẵng.
 • Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật và tình hình thực tiễn.
 • Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng có đội ngũ chuyên viên pháp lý đông đảo và nhiệt huyết, luôn đầy đủ nhân sự để hỗ trợ khách hàng giải quyết thấu đáo vấn đề.
 • Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, nhằm đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

 

6. Một số dự án đang được giải toả tại Đà Nẵng

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang có 202 dự án đầu tư dang dở, bị kéo dài do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Thành phố đặt mục tiêu trong năm 2023 phải hoàn thành việc giải tỏa bồi thường của 100 dự án trong tổng số 202 dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ , giúp cải thiện bộ mặt đô thị thành phố cũng như ổn định cuộc sống của người dân xung quanh các dự án. Dưới đây là một số các dự án lớn đang được giải tỏa mặt bằng tại thành phố Đà Nẵng:

 • Dự án Cụm công nghiệp Hòa Nhơn
 • Dự án Chợ đầu mối Hòa Phước
 • Dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT601
 • Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu
 • Dự án Cảng biển Liên Chiểu
 • Dự án Quần thể du lịch làng Vân
 • Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng tại sân vận động Chi Lăng
 • Dự án Đường cao tốc đoạn Hòa Liên – Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc Nam phía đông Đà Nẵng.

7. Liên hệ Luật sư giải toả đền bù tại Đà Nẵng bằng cách nào?

Văn phòng Luật sư Phong & Partners (Phong & Partners) tự hào là Văn phòng Luật sư uy tín và chuyên nghiệp tại khu vực Miền Trung nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung. Phong & Partners cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện trong các lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực đất đai, giải tỏa đền bù. Với kim chỉ nam “Lấy chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng làm thước đo thành công”, hoạt động vì triết lý “Tôn công lý – Trọng thiện chí”, Luật sư giải tỏa đền bù tại Đà Nẵng tại Phong & Partners luôn làm việc với tâm huyết, đam mê, tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng. Phong & Partners là một trong những lựa chọn đáng tin cậy cho Quý khách hàng bởi:

 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý đông đảo, chuyên môn vững vàng, chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, tận tâm;
 • Đội ngũ Luật sư 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, giải quyết các tranh chấp về đất đai, nhà ở;
 • Cung cấp dịch vụ pháp lý về đất đai, nhà ở với chất lượng tốt nhất – là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và gắn kết, vì lợi ích cao nhất của khách hàng;
 • Luôn ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật và tình hình thực tiễn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm pháp lý gửi đến khách hàng;
 • Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, nhằm đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

 

Luật sư giải tỏa đền bù tại Đà Nẵng thuộc hệ thống Văn phòng luật sư Phong & Partners, nếu bạn gặp trở ngại về khoảng cách địa lý thì Phong & Partners sẵn sàng hỗ trợ bạn ở các địa điểm khác như sau:

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: [email protected]

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

[email protected]

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/