1811
Luật sư Đà Nẵng
LUẬT SƯ TƯ VẤN DỰ ÁN DU LỊCH SINH THÁI
Với xu hướng “bỏ phố về quê, bỏ phố về rừng, bỏ phố về biển” - xu hướng sống đầy tích cực của giới trẻ, nhiều dự án du lịch sinh thái với những trải nghiệm độc lạ và gần gũi với thiên nhiên đã nhanh chóng xuất hiện và không ngừng lan rộng khắp cả Việt Nam. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vẫn đang loay hoay tìm cách để dự án của mình được vận hành đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái sẽ cung cấp nhiều kiến thức pháp lý bổ ích cho các nhà đầu tư về mô hình đầy tiềm năng này.

1. Dự án du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái được biết đến là một loại hình du lịch nghỉ dưỡng dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường; là một điểm đến du lịch cho du khách tham gia, trải nghiệm các hoạt động thực tế gần gũi với thiên nhiên như thu hoạch quả từ nông trại, nuôi gia súc, chế biến và thưởng thức những món ăn được làm từ chính những nguyên liệu của nông trại...

Du lịch sinh thái được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả đều hướng đến sự hòa mình với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động tiêu cực của con người. Cũng chính vì sự đặc biệt này, Dự án du lịch sinh thái rất được các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài quan tâm và lựa chọn.

 

2. Đầu tư dự án du lịch sinh thái mang lại lợi ích gì?

Du lịch sinh thái là một lĩnh vực kinh tế có xu hướng phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Dưới đây là một số lợi ích có thể kể đến mà Du lịch sinh thái mang lại:

 • Lợi ích về môi trường:

Được biết đến là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, Du lịch sinh thái được xây dựng hướng đến mục tiêu bảo tồn tự nhiên, nâng cao nhận thức về môi trường và văn hóa, đồng thời giảm bớt tác động bất lợi của du lịch đối với môi trường. Bằng cách hạn chế tiêu thụ năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gó và tránh nhựa sử dụng một lần, mô hình Du lịch sinh thái còn giúp bảo vệ hệ sinh thái khỏi bị hư hại thêm. Không những thế, Du lịch sinh thái còn giúp bảo tồn các loài động vật và môi trường sống có nguy cơ tuyệt chủng, giữ cho cộng đồng địa phương ổn định về tài chính, khuyến khích các hoạt động kinh tế bền vững.

 

 • Lợi ích về kinh tế:

Với nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng lớn và mong muốn trải nghiệm hoạt động mới lạ, khách du lịch ngày càng tìm đến và lựa chọn trải nghiệm theo hình thức du lịch sinh thái. Càng thu hút nhiều khách du lịch thì càng tạo ra nhiều doanh thu cho nhà đầu tư. Ngoài ra, mô hình du lịch này giúp hỗ trợ các nền kinh tế địa phương bằng cách tạo việc làm và cơ hội thu nhập cho những người sống gần các điểm du lịch, góp phần thúc đấy kinh tế cả nước.

Bên cạnh đó, nắm bắt tâm lý “ăn sạch – uống xanh” của đại đa số người dân hiện nay, các chủ đầu tư tận dụng tối đa nguồn quỹ đất dồi dào và sẵn có để phát triển nông trại, lấy thành phẩm của nông trại cung cấp cho chính các khách hàng lưu trú và cho cư dân lân cận. Do đó, dự án du lịch sinh thái có thể đem đến cho các chủ dầu tư những nguồn thu nhập tốt, góp phần phát triển kinh tế địa phương nói riêng và kinh tế cả nước nói chung.

 • Lợi ích về văn hóa:

Ngoài những lợi ích môi trường và kinh tế, du lịch sinh thái còn mang lại những lợi ích quan trọng về mặt văn hóa bằng cách tôn trọng phong tục, tín ngưỡng và truyền thống của người dân địa phương. Ở đây, khách du lịch sinh thái có cơ hội tìm hiểu thêm về phong tục, tín ngưỡng, ngôn ngữ và thói quen ăn uống của một nền văn hóa. Điều này giúp khách du lịch hiểu được các quan điểm khác nhau về văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên giá trị về mặt tinh thần cho du khách; người dân có cơ hội gìn giữ và phát triển văn hóa địa phương.

 

 • Lợi ích về xã hội:

Quỹ đất ở trung tâm ngày càn cạn kiệt nên hầu hết các Dự án du lịch sinh thái đều được thiết lập tại các vùng quê, cách xa thành phố. Điều này giúp tạo thêm việc làm cho những người lao động tại địa phương, góp phần hạn chế khuynh hướng ly hương, tránh việc những người lao động tại địa phương đổ xô vào thành phố để tìm việc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

3. Vì sao cần thuê Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái?

Xuất phát từ thực tiễn tư vấn và giải quyết các vướng mắc cho các chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái, Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái nhận thấy, để xây dựng và vận hành được một dự án du lịch sinh thái đảm bảo đầy đủ tính pháp lý không phải điều dễ dàng. Dưới đây là một vài sai phạm nổi trội khi đầu tư kinh doanh, đầu tư Dự án du lịch sinh thái:

 • Thứ nhất, sai phạm về thủ tục đầu tư và xây dựng Dự án du lịch sinh thái trên đất nông nghiệp, đất rừng

Hầu hết các mô hình Dự án du lịch sinh thái đều được triển khai trên khu vực đất nông nghiệp (đất rừng/đất trồng cây lâu năm…) để khai thác thế mạnh về rừng núi, thiên nhiên hoa cỏ. Về mặt pháp lý, việc xây dựng các nhà lưu trú kiên cố và cho khai thác dịch vụ du lịch trên đất nông nghiệp, đất rừng mà không chuyển đổi sang loại đất thương mại dịch vụ là trái pháp luật.

Ngoài ra, việc chuyển đổi đất nông nghiệp cũng cần phải tuân thủ quy định về quy hoạch đất nông nghiệp ở địa phương. Trường hợp chủ đầu tư  kinh doanh loại hình Du lịch sinh thái tự phát mà chưa được phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền thì có dấu hiệu vi phạm về quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Lúc này, tất yếu dự án phải đối diện với các chế tài xử lý hành chính hoặc thậm chí yêu cầu ngừng xây dựng, ngừng hoạt động.

 

 • Thứ hai, sai phạm trong việc biến tướng hoạt động kinh doanh Dự án du lịch sinh thái thành phân lô bán nền đất nông nghiệp

Ngoài trừ những mô hình kinh doanh Dự án du lịch sinh thái truyền thống, các chủ đầu tư còn “phát triển” thêm các mô hình kinh doanh khác, đó là phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Nhà đầu tư/khách hàng sẽ tự khai thác giá trị trên phần đất đó bằng cách xây dựng công trình kiên cố để cho thuê, bán hoặc bán phần đất nền chưa xây dựng gì. Tuy nhiên, hoạt động phân lô bán nền chỉ được áp dụng cho đất ở khi đáp ứng điều kiện về đất đai và chỉ có hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất mới được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. Khi đó, việc chuyển nhượng, mua, bán đất nông nghiệp như với mô thức trên là trái quy định pháp luật. Do vậy, nhà đầu tư/khách hàng cũng sẽ đối diện với việc không được đảm bảo đầy đủ quyền hợp pháp đối với tài sản của mình.

 

 • Thứ ba, sai phạm trong việc huy động vốn của các chủ đầu tư kinh doanh dự án du lịch sinh thái

Đánh giá vào tâm lý đầu tư bất động sản dự trữ hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã xây dựng nhiều ngôi nhà nhỏ trên phần đất ở. Mục đích của việc xây dựng này là để huy động vốn từ các nhà đầu tư khác dưới hình thức hợp tác, góp vốn hoặc trả tiền thuê cho những ngôi nhà đó. Tuy nhiên, sau khi đã đạt được mục đích, chủ đầu tư sẽ không tiếp tục xây dựng theo như đã cam kết hoặc trì hoãn hoàn thành Dự án du lịch sinh thái để đưa vào kinh doanh. Hành vi này được xem là hành vi huy động vốn trái phép của chủ đầu tư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với khách hàng hợp tác, góp vốn mà còn là còn đối với chính chủ đầu tư vì hành vi sai phạm của mình.

Hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án du lịch sinh thái còn rải rác; phải thực hiện rất nhiều thủ tục phức tạp, cần phải xin ý kiến phê duyệt, phối hợp của các cấp ban ngành… Điều này đã dẫn đến sự quan ngại to lớn đối với chủ đầu tư trong việc đảm bảo tính pháp lý khi triển khai. Do đó, để hạn chế xảy ra các trường hợp vi phạm trong việc đầu tư, kinh doanh dự án du lịch sinh thái, các chủ đầu tư tất yếu phải cần có sự tư vấn, hướng dẫn của Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái.

4. Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái làm những công việc gì?

Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái là dịch vụ luật sư tư vấn tổng hòa các nội dung pháp lý liên quan đến dự án du lịch sinh thái như đầu tư, dự án, đất đai, doanh nghiệp, lao động, giấy phép… Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có những dịch vụ pháp lý sau:

a. Giai đoạn Nghiên cứu và Khảo sát Dự án

 • Khảo sát thực tế dự án, xem xét hồ sơ có liên quan
 • Nghiên cứu các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật Việt Nam nói chung và của địa phương nói riêng
 • Nghiên cứu tiền khả thi của Dự án, các tác động, hiệu quả về kinh tế, văn hóa, lao động, xã hội, môi trường…
 • Nghiên cứu và đánh giá các giải pháp pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, xây dựng, tư cách nhà đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, lao động, việc làm…
 • Nghiên cứu ưu đãi đầu tư, đề xuất hỗ trợ đầu tư
 • Tư vấn, định hướng đầu tư dự án đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật
 • Soạn thảo hồ sơ xin chủ trương đầu tư, đề xuất dự án đầu tư, thuyết minh dự án đầu tư cho dự án tại giai đoạn đầu, mang tính định hướng
 • Liên hệ, làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để trao đổi, nắm bắt thông tin về quy hoạch, chủ trương, các vấn đề cần khắc phục, điều chỉnh để có thể thực hiện được Dự án…

 

b. Giai đoạn Nghiên cứu chuyên sâu và tư vấn pháp lý Dự án

 • Nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề pháp lý Dự án
 • Đưa ra các đề xuất, giải pháp cụ thể để giải quyết các vướng mắc ở Giai đoạn Tiền dự án sau khi cơ quan có thẩm quyền có ý kiến về Bản Đề xuất Dự án
 • Tư vấn:
 • Tư vấn lựa chọn hình thức hợp tác đầu tư, mô hình doanh nghiệp giữa Chủ đầu tư với các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư là các hộ dân tại khu vực dự án...
 • Tư vấn huy động vốn phù hợp quy định pháp luật
 • Tư vấn trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xin thuê đất, xin giấy phép xây dựng, các giấy phép phù hợp để vận hành Dự án…
 • Tư vấn các điều kiện pháp lý và ưu đãi đầu tư áp dụng cho Dự án trong từng trường hợp cụ thể.
 • Tư vấn thời gian chuẩn bị cần thiết để chủ đầu tư có thể hoàn thành xây dựng và chính thức đi vào hoạt động.
 • Phân tích các rủi ro có thể gặp khi thực hiện Dự án và tư vấn giải pháp.
 • Soạn thảo tài liệu Dự án, làm việc với các nhà đầu tư khác và cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
 • Soạn thảo, củng cố hồ sơ pháp lý, hồ sơ dự án.
 • Cùng tham gia với Anh và các nhà đầu tư tại buổi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các tổ chức, cá nhân khác để thuyết minh dự án (nếu có).
 • Tham gia đàm phán, kết nối, trao đổi thông tin và làm việc với tổ chức, cá nhân, cơ quan thẩm quyền để tiến hành cho thuê đất, giao đất.

 

c. Giai đoạn Thực hiện thủ tục pháp lý để đưa vào vận hành

 • Tư vấn, soạn thảo các hợp đồng phục vụ cho thành lập Dự án: hợp đồng thuê đất, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng góp vốn…
 • Cùng Chủ đầu tư và các nhà đầu tư tham gia thương lượng, đàm phán.
 • Soạn thảo, củng cố hồ sơ, tài liệu để xin các giấy phép Dự án, pháp nhân; Đại diện Chủ đầu tư và/hoặc các nhà đầu tư để tiến hành xin phép Dự án, thành lập pháp nhân tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn, hiệu chỉnh bộ hồ sơ, tài liệu quản lý nội bộ; quản lý lao động; các vấn đề về bảo hiểm, thuế, tài chính liên quan đến pháp nhân.
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng mẫu.

 

5. Tìm Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái ở đâu?

Với yêu cầu cần phải đảm bảo toàn diện các vấn đề pháp lý phức tạp của một dự án du lịch sinh thái, quả thật các Chủ đầu tư không dễ dàng để tìm được một Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái giỏi, uy tín, tận tâm và giàu kinh nghiệm.

 Phong & Partners cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung. Đội ngũ Luật sử ở Phong & Partners đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, soạn thảo văn bản, hồ sơ và cùng đồng hành với nhiều Chủ đầu tư các dự án đầu tư nói chung và dự án du lịch sinh thái nói riêng, đáp ứng các yêu cầu của các Chủ đầu tư. Với phương châm “Trao chất lượng – nhận niềm tin”, Phong & Partners luôn đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ cao nhất – là kết quả từ sự tận tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của đội ngũ luật sư chuyên nghiệp “đủ tài – thừa tâm”.

Phong & Partners chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của khách hàng để làm thước đo cho sự thành công của mỗi vụ việc. Nếu bạn đang muốn Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái, hãy liên hệ với Phong & Partners. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên tận tâm, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Điện thoại: 0905.102.425 - 0236.3822678

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

 

6. Chi phí thuê Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái như thế nào?

Định giá một sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cần dựa vào nhiều yếu tố cấu thành nên, đặc biệt, với mặt hàng dịch vụ tư vấn của luật sư, việc tính phí sẽ dựa trên nhiều yếu tố vô hình. Trong bối cảnh dịch vụ luật sư xuất hiện nhiều, đa dạng, khách hàng không tránh khỏi phân vân để xác định được đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp cho mình.

Với dịch vụ Luật sư tư vấn dự án du lịch sinh thái của Phong & Partners, ngoài thù lao của Luật sư và chuyên viên; chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng là yếu tố then chốt trong cách tính phí dịch vụ. Tùy vào yêu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng mà Phong & Partners sẽ đề ra mức phí hợp lý. Phí dịch vụ sẽ được Phong & Partners báo với nhiều phương án phí phù hợp với nhu cầu của khách hàng và thống nhất rõ ràng với khách hàng trước khi tiến tới giai đoạn ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

 

7. Một số mẫu đơn đề xuất dự án đầu tư

a. Mẫu Đề xuất dự án đầu tư áp dụng đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư. Tải mẫu tại đây.

 

b. Mẫu Đề xuất dự án đầu tư áp dụng đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư. Tải mẫu tại đây.

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28