LUẬT SƯ TƯ VẤN

LUẬT SƯ QUYỀN TÁC GIẢ TẠI LẠNG SƠN

Được đăng vào 09:24 Ngày 14/07/2023
Tác phẩm là sản phẩm được tạo nên từ bàn tay cùng khối óc của tác giả trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học. Đó là những sáng tạo mang đậm dấu ấn cá nhân nhằm thể hiện lý tưởng, tâm tư, tình cảm, nhiệt huyết, tài nghệ, thông điệp, nhân sinh quan của tác giả.

Tác phẩm là sản phẩm được tạo nên từ bàn tay cùng khối óc của tác giả trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học. Đó là những sáng tạo mang đậm dấu ấn cá nhân nhằm thể hiện lý tưởng, tâm tư, tình cảm, nhiệt huyết, tài nghệ, thông điệp, nhân sinh quan của tác giả. Do đó, quyền tác giả là quyền rất quan trọng đối với tác giả và chủ sở hữu tác phẩm; chịu sự điều chỉnh của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, bên cạnh sự nhìn nhận, đánh giá đúng mực quyền tác giả, nhiều tranh chấp quyền tác giả cũng theo đó mà phát sinh và ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không ít đến cơ hội, lợi ích và động lực sáng tạo.

Khi có tranh chấp về quyền tác giả, Luật sư quyền tác giả – những Luật sư giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng – sẽ là sự lựa chọn hữu hiệu của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định pháp luật.

 

1. Quyền tác giả là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả bao gồm những quyền nhân thân và tài sản mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm.

 

2. Những hình thức tranh chấp quyền tác giả thường gặp

Quyền tác giả bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, vậy nên các hình thức tranh chấp về quyền tác giả cũng theo đó mà phát sinh. Một số hình thức tranh chấp về quyền tác giả thường xảy ra, nổi bật như:

 • Tranh chấp phát sinh do hành vi xâm phạm quyền tác giả;
 • Tranh chấp về quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, tác phẩm phái sinh;
 • Tranh chấp về việc phân chia quyền đồng tác giả;
 • Tranh chấp về chủ sở hữu quyền tác giả tác phẩm;
 • Tranh chấp về thực hiện quyền nhân thân hoặc quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng quyền tác giả;
 • Tranh chấp về tiền nhuận bút, tiền thù lao cho tác giả sáng tạo tác phẩm trên cơ sở nhiệm vụ được giao hoặc hợp đồng;
 • Tranh chấp khác về quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

 

3. Có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Khác với nhãn hiệu, quyền tác giả không cần phải trải qua thủ tục đăng ký tại Cơ quan nhà nước mà được xác lập ngay tại thời điểm tác phẩm hình thành. Quyền tác giả là loại quyền phát sinh mặc nhiên từ khi ý tưởng sáng tạo được chuyển thể thành một hình thức khách quan nào đó mà người khác có thể nhận thấy. Từ khi tác phẩm được định hình, chủ thể quyền tác giả đã được bảo hộ quyền về mặt pháp lý.Như vậy, pháp luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc chủ thể quyền phải tiến hành đăng ký mới được bảo hộ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác phẩm cũng hết sức cần thiết, đây là thủ tục ghi nhận quyền tác giả. Khi có tranh chấp về quyền tác giả, văn bằng bảo hộ sẽ có giá trị quan trọng trong việc chứng minh quyền tác giả.

 

4. Quyền tác giả được bảo hộ trong thời gian bao lâu?

 • Đối với các quyền đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; bảo vệ sự vẹn toàn của tác phẩm thì được bảo hộ vô thời hạn.
 • Đối với quyền công bố tác phẩm hoặc cho người khác công bố tác phẩm và các nội dung của quyền tài sản được bảo hộ theo thời hạn như sau:
 • Đối với các tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với các tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình.
 • Các tác phẩm không thuộc loại hình trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.
 • Đối với tác phẩm khuyết danh, khi thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm sau năm tác giả chết.

Lưu ý: Thời hạn bảo hộ trên chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

 

5. Vì sao cần Luật sư quyền tác giả tại Lạng Sơn

Quyền tác giả theo quy định từ Luật Sở hữu trí tuệ được bảo hộ tự động kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và biểu hiện thành một hình thức vật chất cụ thể, không cần công bố hay đăng ký. Từ suy nghĩ này, nhiều người có thể cho rằng mình đã “nghiễm nhiên” được pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Luật sư tư vấn sẽ giải thích chi tiết hơn nữa lý do vì sao nên đăng ký quyền tác giả. Lý do quan trọng nhất là vì quyền tác giả là một đối tượng rất dễ bị “đánh cắp”; thông thường nếu xảy ra tranh chấp, pháp luật vẫn ưu tiên bảo vệ những chủ thể đã đăng ký bảo hộ tác quyền tại cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là về cơ bản, những chủ thể này không phải chứng minh mình là chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tác giả, trừ khi bên còn lại của tranh chấp đã đưa ra minh chứng chắc chắn về quyền tác giả của họ. Do đó, nhìn chung, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho chủ thể quyền, hạn chế rủi ro phát sinh tranh chấp với cá nhân, tổ chức khác cũng như ngăn chặn các hành vi xâm phạm.

 

6. Tiêu chí lựa chọn Luật sư quyền tác giả tại Lạng Sơn

Pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng là lĩnh vực pháp lý đặc thù. Việc giải quyết các tranh chấp về quyền tác giả không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà đòi hỏi phải có sự am hiểu các lĩnh vực pháp lý có liên quan khác. Do đó, khi lựa chọn Luật sư quyền tác giả, cần lưu ý các tiêu chí sau đây của Luật sư:

 • Phải có đạo đức và tâm huyết với công việc, vì mục đích chính đáng của khách hàng;
 • Phải có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, trong đó có quyền tác giả;
 • Phải có khả năng tư duy cao, nhạy bén để giải quyết công việc khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả;
 • Phải có kinh nghiệm sâu sắc, được tích lũy trong quá trình học tập, rèn luyện, tham gia giải quyết thực chiến tại Tòa và/hoặc cơ quan tố tụng khác;
 • Phải có đội ngũ quy mô để có thể phối hợp, hỗ trợ nhau một cách tốt nhất, từ đó đưa ra phương án tối ưu cho khách hàng;
 • Phải có sự am hiểu đời sống xã hội và đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu.

 

7. Luật sư quyền tác giả tại Lạng Sơn làm những việc gì?

Cách mạng công nghệ 4.0 được xem là chiếc vé “vàng” cho các tác giả, chủ sở hữu đang phát triển có cơ hội tác động vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tùy vào nhu cầu pháp lý của khách hàng, Luật sư quyền tác giả tại Lạng Sơn cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn điều kiện, hồ sơ chuyển nhượng, cho phép sử dụng, chuyển thể, sao chép về quyền tác giả;
 • Tư vấn điều kiện, hồ sơ bảo hộ quyền tác giả;
 • Tư vấn và phân loại đối tượng đăng ký quyền tác giả cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn về thời gian, thủ tục đăng ký quyền tác giả;
 • Tư vấn về khả năng, phạm vi bảo hộ đối với quyền tác giả cũng như các quyền liên quan khác;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền tác giả.

 

8. Văn phòng Luật sư Phong & Partners cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn quyền tác giả tại Lạng Sơn theo hình thức online

8.1. Sự thuận tiện khi sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn quyền tác giả tại Lạng Sơn theo hình thức online

Trên thực tế khi xảy ra tranh chấp quyền tác giả, khách hàng có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan trong suốt quá trình giải quyết vụ việc. Khách hàng rất cần sự tư vấn của Luật sư nhưng vì nhiều lý do như điều kiện kinh tế, thời gian, trở ngại về địa lý... nên không thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp. Thấu hiểu điều đó, Phong & Partners cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn quyền tác giả online; đây là hình thức tư vấn hiệu quả và thuận lợi, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Có thể kể một số ưu điểm chính của dịch vụ Luật sư tư vấn quyền tác giả tại Lạng Sơn theo hình thức online như sau:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển đến gặp Luật sư;
 • Linh động về mặt thời gian, thậm chí có thể được tư vấn ngoài giờ hành chính;
 • Không lệ thuộc về không gian vùng miền;
 • Có nhiều lựa chọn, nhiều Luật sư để tham khảo, qua đó có thể tìm được Luật sư thật sự có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và đạo đức;
 • Khách hàng có quyền ghi âm, ghi hình, ghi chép lại nội dung tư vấn của Luật sư;
 • Nhiều người trong gia đình, nhiều nhân sự trong công ty có thể tham gia nghe Luật sư tư vấn thông qua Zoom hoặc Google meet;
 • Mọi thông tin tư vấn sẽ được bảo mật;
 • Minh bạch về phí dịch vụ.

8.2. 05 vấn đề cần làm khi sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn quyền tác giả theo hình thức online

Để đảm bảo chất lượng khi yêu cầu Luật sư tư vấn quyền tác giả tại Lạng Sơn theo hình thức online, khách hàng cần:

 • Yêu cầu Luật sư có năng lực và kinh nghiệm trực tiếp tư vấn – yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ cung cấp đầy đủ thông tin của Luật sư tư vấn online;
 • Yêu cầu Luật sư và tổ chức hành nghề luật sư chịu trách nhiệm về nội dung tư vấn;
 • Yêu cầu được ghi âm, ghi hình toàn bộ nội dung tư vấn;
 • Thỏa thuận và thống nhất trước về phí Luật sư tư vấn online;
 • Từ chối nhận tư vấn khi người tư vấn không phải là Luật sư hoặc không phải là Luật sư mà mình đã đăng ký tư vấn.

8.3. Quy trình tư vấn online tại Văn phòng luật sư Phong & Partners

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn quyền tác giả online tại Văn phòng luật sư Phong & Partners, Quý khách hàng cần thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Liên hệ đặt lịch hẹn Luật sư tại Văn phòng Luật sư Phong & Partners qua một trong các hình thức sau:

Số điện thoại: 02363 822 678 – 0905 794 678

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

 • Bước 2: Khách hàng cung cấp các yêu cầu cơ bản và các thông tin sơ bộ liên quan đến vụ việc
 • Bước 3: Khách hàng sẽ được báo phí tư vấn từ thông báo của Chuyên viên hoặc thư báo phí tư vấn

Lưu ý: Trường hợp khách hàng đồng ý dịch vụ, tiếp tục thực hiện các bước sau.

 • Bước 4: Khách hàng chuyển khoản trước phí tư vấn và sắp xếp lịch hẹn để được tư vấn
 • Bước 5: Luật sư tư vấn online theo lịch hẹn hoặc gửi thư tư vấn cho Khách hàng và đưa ra phương án xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Bước 6: Khách hàng phản hồi về kết quả tư vấn và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán (nếu có).

Văn phòng Luật sư Phong & Partners tự hào là Văn phòng Luật sư uy tín và chuyên nghiệp tại khu vực Miền Trung nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung. Phong & Partners cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện trong các lĩnh vực, trong đó có tư vấn quyền tác giả. Với kim chỉ nam “Lấy chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng làm thước đo thành công”, hoạt động vì triết lý “Tôn công lý – Trọng thiện chí”, Luật sư quyền tác giả tại Phong & Partners luôn làm việc với tâm huyết, đam mê, tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng. Phong & Partners là một trong những lựa chọn đáng tin cậy cho Quý khách hàng bởi:

 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý đông đảo, chuyên môn vững vàng, chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, tận tâm;
 • Đội ngũ Luật sư 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, giải quyết các tranh chấp;
 • Cung cấp dịch vụ pháp lý về quyền tác giả với chất lượng tốt nhất – là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và gắn kết, vì lợi ích cao nhất của khách hàng;
 • Luôn ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật và tình hình thực tiễn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm pháp lý gửi đến khách hàng;
 • Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, nhằm đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

 

9. Câu hỏi liên quan

 • Tranh chấp quyền tác giả là gì? Một số vụ tranh chấp quyền tác giả điển hình

https://phong-partners.com/luat-su-giai-quyet-tranh-chap-quyen-tac-gia-tai-da-nang

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Zalo
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
Zalo
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

info@phong-partners.com

https://www.whatsapp.com/

viber

https://www.viber.com/