LUẬT SƯ TƯ VẤN

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI VĨNH PHÚC

Được đăng vào 17:50 Ngày 13/11/2023
Theo quy định của Pháp luật về Hôn nhân và gia đình Việt Nam, có 02 trường hợp chấm dứt hôn nhân đó là thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Như vậy, ngoài thuận tình ly hôn, một trong hai người - vợ hoặc chồng còn có thể đơn phương gửi yêu cầu đến Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Bài viết này sẽ cung cấp cho Quý đọc giả các thông tin chi tiết, cụ thể, chính xác nhất về trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc hiện nay.

1. Khái niệm liên quan đến ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc

 • Ly thân là gì? Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định hay bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về ly thân và các trường hợp ly thân. Tuy nhiên, có thể hiểu cơ bản, ly thân là trường hợp vợ chồng hợp pháp không còn chung sống với nhau nữa nhưng cũng chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Ly hôn là gì? Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
 • Ly hôn thuận tình là gì? Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014, ly hôn thuận tình hay thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đang của vợ và con thì Tòa án không giải quyết việc ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương là gì? Căn cứ theo quy định tại Điều 51, Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, ly hôn đơn phương, thuật ngữ pháp lý là "ly hôn theo yêu cầu của một bên", được hiểu là trường hợp một bên vợ hoặc chồng đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên vợ/chồng còn lại.
 • Ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc là gì? Là thủ tục yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền tại thành phố Vĩnh Phúc giải quyết ly hôn đơn phương.

 

2. Những trường hợp nào được ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014, các trường hợp được ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc gồm:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

3. Toà án nào giải quyết ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc?

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc là một trong những trường hợp tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

 • Toà án nhân dân cấp huyện tại Vĩnh Phúc:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ và/hoặc chồng đang cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Vĩnh Phúc không có yếu tố nước ngoài.

 • Toà án nhân dân thành phố Vĩnh Phúc:

Toà án nhân dân thành phố Vĩnh Phúc nơi vợ và/hoặc chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn tại Vĩnh Phúc có yếu tố nước ngoài (vợ/chồng đang sinh sống ở nước ngoài, tài sản chung ở nước ngoài mà vợ chồng có yêu cầu công nhận…)

 

4. Hướng dẫn soạn hồ sơ ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc

Trước khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

(1) Đơn khởi kiện về việc ly hôn;

(2) Bản sao chứng thực CCCD của vợ, chồng;

(3) Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ, chồng (nếu có);

(4) Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính càng tốt);

(5) Bản sao Giấy khai sinh của con chung (nếu có yêu cầu Toà án giải quyết);

(6) Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi (nếu có);

(7) Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (nếu có yêu cầu Toà án giải quyết).

Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc - Tải về tại đây

 

5. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc

Căn cứ theo quy định tại các Điều 190; 195; 196; 197; 208; 209; 220; 266 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc như sau:

Bước 1: Người khởi kiện soạn bộ hồ sơ theo hướng dẫn trên; nộp trực tiếp; gửi bằng đường dịch vụ bưu chính; hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án Đơn khởi kiện kèm các giấy tờ, tài liệu mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Thẩm phán thông báo ngay cho người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 3:  Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án. Đồng thời, nguyên đơn, bị đơn, sẽ được thẩm phán thông báo bằng văn bản về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Bước 5:  Nguyên đơn và bị đơn tham dự các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải tại Tòa án; trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ ra quyết định hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc

Bước 7: Tòa án ra bản án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

 

6. Ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, án phí như thế nào?

- Án phí sơ thẩm

+ Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá ngạch mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

+ Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch, tùy giá trị tài sản, mức án phí phải nộp sẽ khác nhau. Mức án phí cụ thể quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, theo đó:

- Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch, mức án phí:

1.Từ 6.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng

2. Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

3. Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

4.Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

5.Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

6.Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

- Trường hợp bản án bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, mức án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.

 

7. Ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, ai được quyền nuôi con?

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2015 quy định về người có quyền nuôi con sau ly hôn đơn phương, vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, con được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

8. Ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, chia tài sản chung thế nào?

Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định, trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định pháp luật về hôn nhân gia đình tương ứng để giải quyết, trong đó:

- Trường hợp Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, phải có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

 

9. Ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, nợ chung được giải quyết thế nào?

Trường hợp ly hôn đơn phương tại thành phố Vĩnh Phúc, Điều 60 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Theo đó, khi ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc, trường hợp vợ, chồng và người thứ ba không có thỏa thuận nào khác thì vợ, chồng vẫn phải tiếp tục cùng nhau trả nợ cho người thứ ba sau khi ly hôn. Trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng các quy định được nêu tại khoản 2 Điều 60 nêu trên để giải quyết.

 

10. Một số câu hỏi liên quan đến ly hôn đơn phương tại Vĩnh Phúc

(1). Cha mẹ ly hôn, con có được hưởng thừa kế theo pháp luật?

https://phong-partners.com/cha-me-ly-hon-con-co-duoc-huong-thua-ke-theo-phap-luat

(2). Quyết định ly hôn của tòa án chưa có hiệu lực thì vợ có được hưởng di sản thừa kế của chồng?

https://phong-partners.com/quyet-dinh-ly-hon-cua-toa-an-chua-co-hieu-luc-thi-vo-co-duoc-huong-di-san-thua-ke-cua-chong

 

==============================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS

LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 9, Toà nhà K&M, số 33 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0905 102 425

LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI TP ĐÀ NẴNG

1. Luật sư Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Luật sư Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Luật sư Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Luật sư Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Luật sư Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

https://www.facebook.com/LuatsuCamLe

 

 

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Zalo
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
Zalo
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/