Luật sư cho cá nhân
06 LÝ DO NÊN THUÊ LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG KHI LẬP DI CHÚC NĂM 2023
Theo thống kê của Thư viện bản án năm 2022, có đến hơn 300 bản án về tranh chấp thừa kế di chúc được công bố. Trên thực tế, có những di chúc đã được công chứng nhưng những người hưởng thừa kế theo di chúc không đồng ý với ý chí của người lập di chúc và dẫn đến tranh chấp; một số cho rằng thời điểm cha mẹ họ lập di chúc là không minh mẫn, sáng suốt và yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu. Qua đó có thể thấy, lập di chúc tưởng chừng là việc rất đơn giản nhưng thực tiễn lại rất dễ dẫn đến tranh chấp, gây mất đoàn kết, sức mẻ tình cảm gia đình. Vậy trong trường hợp này, Luật sư có thể giúp được gì để đảm bảo di chúc hợp pháp và không bị tuyên vô hiệu? Trong bài viết này, Phong & Partners chia sẻ đến Quý độc giả “06 LÝ DO NÊN THUÊ LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG KHI LẬP DI CHÚC NĂM 2023” như dưới đây.

I. Di chúc là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hiểu một cách đơn giản, di chúc là văn bản thể hiện ý chí, nguyện vọng của một người về cách phân chia tài sản của mình sau khi chết.

Di chúc phát sinh hiệu lực kể từ người để lại di chúc chết – hay còn gọi là “thời điểm mở thừa kế”.

 

II. Di chúc phải đảm bảo điều kiện gì để có hiệu lực?

Nhiều người dân quan niệm rằng, lập di chúc đơn giản là việc “viết nguyện vọng của mình ra giấy là đủ”. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và thực tế có thể dẫn đến nhiều tranh chấp không đáng có. Để đảm bảo di chúc hợp pháp và có đầy đủ điều kiện để được phân chia thì việc lập di chúc phải tuân thủ nội dung và hình thức theo quy định pháp luật, cụ thể như sau:

 • Điều kiện về người lập di chúc:
  • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  • Đối với người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi, di chúc phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc;
  • Đối với người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ, di chúc phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Điều kiện về nội dung và hình thức di chúc:
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  • Hình thức di chúc không trái quy định của luật, có thể bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Đối với di chúc bằng miệng thì phải có ít nhất hai người làm chứng, được ghi chép lại và công chứng, chứng thực trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng.
 • Điều kiện về người làm chứng:
  • Người làm chứng phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi…);
  • Người làm chứng không là người được hưởng thừa kế hay có quyền cũng như nghĩa vụ đối với tài sản trong di chúc.

 

III. Di chúc bị từ chối công chứng trong những trường hợp nào?

Pháp luật Việt Nam hiện nay không bắt buộc phải công chứng, chứng thực di chúc. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý cao nhất và di chúc có hiệu lực vào thời điểm mở thừa kế, người lập di chúc thường thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực bản di chúc. Thế nhưng không phải mọi trường hợp công chứng viên đều đồng ý công chứng, chứng thực. Có rất nhiều lý do dẫn đến di chúc bị từ chối công chứng. Phong & Partners đơn cử một vài trường hợp sau đây:

 • Người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà ảnh hưởng đến nhận thức, không làm chủ được hành vi tại thời điểm lập di chúc;
 • Người lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa, bị cưỡng ép lập di chúc;
 • Người yêu cầu công chứng không phải là người lập di chúc (người lập di chúc không được ủy quyền mà phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc);
 • Nội dung của di chúc chứa các điều cấm của luật;
 • Hồ sơ công chứng không đẩy đủ, hợp pháp (không có giấy tờ về tài sản, không có giấy tờ tùy thân…);
 • Và nhiều trường hợp khác.

Với từng tình huống như vậy, nếu không có sự tư vấn của Luật sư Đà Nẵng thì di chúc không có giá trị pháp lý là kết quả tất yếu. Không những thế, điều này còn có thể sẽ để lại những hậu quả khôn lường về mặt tình cảm gia đình, dòng tộc mà lý do xuất phát từ việc tưởng chừng vô cùng đơn giản - “lập di chúc”.

Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp Phong & Partners - Luật sư Đà Nẵng chuyên tư vấn, lập di chúc

 

IV. 06 lý do nên thuê luật sư Đà Nẵng khi lập di chúc

Lập di chúc hợp pháp được xem là một chiến lược thông minh để bảo vệ tài sản. Mục đích chính của di chúc là thể hiện di nguyện của một người về việc phân chia di sản khi họ qua đời. Một hành động không rõ ràng có thể dẫn đến việc yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu. Do đó, mỗi hành động, mỗi câu từ khi lập di chúc đều đóng vai trò rất quan trọng, quyết định tính hợp pháp của một di chúc. Người ta thường nói “mọi sai lầm đều phải trả giá đắt”, đặc biệt là trong thực trạng con người ngày càng thực dụng – mà vô tình quên đi giá trị tình cảm gia đình thiêng liêng. Đến lúc đó, không chỉ người chết không thể “an yên ở suối vàng” vì di nguyện của mình không được thực hiện mà còn vô tình là nền tảng gây sức mẻ tình cảm gia đình, dẫn đến tranh chấp giữa những người thừa kế.

Do đó, nếu bạn đang cân nhắc việc lập di chúc hoặc đang trong quá trình thực hiện lập di chúc, dưới đây là 06 lý do nên thuê Luật sư Đà Nẵng khi lập di chúc:

 1. Luật sư sẽ tư vấn giải pháp nhằm khắc phục các khó khăn của người lập di chúc phù hợp với tình trạng thực tế;
 2. Luật sư sẽ liệt kê, tổng hợp giấy tờ cần có để đảm bảo di chúc có giá trị pháp lý;
 3. Luật sư sẽ chỉ dẫn phương án phân chia di sản cho từng người thừa kế, phần di sản để tặng cho, thờ cúng phù hợp;
 4. Luật sư sẽ giúp định hướng lập di chúc đảm bảo tiệm cận nhất với ý chí của người lập di chúc và phù hợp với quy định của pháp luật;
 5. Luật sư sẽ cung cấp nhiều lời khuyên pháp lý để hạn chế các tình huống thay đổi di chúc/tuyên bố di chúc vô hiệu/tranh chấp di chúc phát sinh sau khi người lập di chúc qua đời; và
 6. Luật sư sẽ giúp hoàn chỉnh một di chúc có đầy đủ nội dung hợp tình, hợp lý và hình thức đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất các tranh chấp có thể xảy ra khi người lập di chúc qua đời.

V. Chi phí thuê luật sư Đà Nẵng tư vấn, lập di chúc thế nào?

Không có gì đáng sợ hơn là nghĩ đến việc khi mình qua đời mà các con cháu lại tranh chấp nhau vì bản di chúc. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, “đủ tài – thừa tâm”, Phong & Partners cung cấp dịch vụ Luật sư Đà Nẵng tư vấn, lập di chúc với phương châm tôn tạo tình cảm gia đình, gìn giữ trọn vẹn hòa khí”, đi kèm với chất lượng dịch vụ tốt nhất, đảm bảo di chúc có giá trị pháp lý cao nhất và tiệm cận nhất với ý chí của người lập di chúc. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng vụ việc cũng như nhu cầu của khách hàng, Phong & Partnners sẽ có những mức phí khác nhau với cam kết “trao chất lượng – nhận niềm tin”.

Nếu bạn đang cân nhắc việc soạn thảo di chúc hoặc đang trong quá trình thực hiện soạn thảo di chúc, đừng do dự liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

Luật sư cho cá nhân
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
Số điện thoại: 02363 822 678
phongpartnerslaw@gmail.com

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/