Luật sư cho cá nhân
LUẬT SƯ TƯ VẤN HỢP ĐỒNG UY TÍN TẠI THÀNH PHỐ HỘI AN – 07 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI GIAO KẾT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NĂM 2023
1. Hợp đồng thuê nhà là gì? Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê, theo đó, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà và sử dụng đúng mục đích theo thỏa thuận.

2. 07 lưu ý quan trọng khi ký kết hợp đồng thuê nhà

Một hợp đồng thuê nhà minh bạch, chuẩn về pháp lý là điều mà người cho thuê và người thuê đều hướng đến nhằm đảm bảo lợi ích của việc cho thuê nhà được thực hiện đầy đủ đúng hạn, đồng thời đảm bảo quá trình sử dụng nhà không gặp bất kỳ rắc rối, trở ngại nào. Dưới đây là 07 lưu ý quan trọng mà các bên cần lưu tâm khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

Thứ nhất, tìm hiểu rõ đối tác và năng lực chủ thể giao kết hợp đồng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, các bên cần đảm bảo rằng chủ thể ký hợp đồng có đủ thẩm quyền ký kết, tránh trường hợp một số đối tượng lừa đảo, tự nhận mình là bên cho thuê cho thuê nhằm chiếm đoạt tiền thuê nhà; cũng như tránh trường hợp chủ thể ký hợp đồng không có thẩm quyền quyết định việc thuê nhà, dẫn đến hợp đồng thuê nhà vô hiệu. Do đó, khi xác lập hợp đồng, các bên cần cung cấp cho nhau một số giấy tờ như sau:

 • Đối với bên cho thuê, cần cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng) và các giấy tờ nhân thân nếu là cá nhân, giấy phép kinh doanh nếu là tổ chức.
 • Đối với bên thuê, cần cung cấp giấy tờ nhân thân như căn cước công dân nếu là cá nhân, giấy phép kinh doanh nếu là tổ chức.

Thứ hai, thoả thuận kỹ điều khoản mục đích thuê, thời hạn thuê và thanh toán

Tranh chấp về mục đích cho thuê, thời hạn cho thuê và thanh toán là một loại tranh chấp phổ biến trong quan hệ thuê nhà. Để tránh những tranh chấp này, các bên cần thoả thuận rõ:

 • Mục đích cho thuê là để ở hay kinh doanh; để ở thì cần tuân thủ các điều kiện nào; để kinh doanh thì cần thoả thuận hoạt động kinh doanh cụ thể, tránh trường hợp bên thuê dùng vào mục đích kinh doanh trái ý muốn ban đầu của bên cho thuê nhưng bên cho thuê lúc này không có cơ sở để yêu cầu bên thuê sử dụng đúng mục đích.
 • Thời hạn cho thuê nhà cụ thể, thời điểm bàn giao nhà, thời điểm hợp đồng bắt đầu có hiệu lực, thời điểm bắt đầu tính tiền thuê nhà.
 • Giá thuê nhà, mức tăng giá cho thuê nhà theo thời gian (nếu có), thời hạn và phương thức thanh toán của từng đợt.

Những thoả thuận này cần ghi chính xác bằng số và chữ, đồng tiền thanh toán là đồng Việt Nam (bất kể hợp đồng thuê nhà ký với người nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) và ngày cụ thể để hạn chế hiểu lầm, tranh chấp sau này.  

Thứ ba, lưu ý về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Ngoài các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng, điều khoản về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng là một trong những điều khoản quan trọng mà hợp đồng thuê nhà cần phải có. Trên thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp bên cho thuê hoặc bên đi thuê muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng trong hợp đồng không quy định rõ dẫn đến tranh chấp. Một số trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà các bên cần lưu ý:

 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của pháp luật;
 • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ bao nhiêu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng (thời hạn cụ thể do các bên thoả thuận trong hợp đồng);
 • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;
 • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
 • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà hoặc tổ trưởng tổ dân phố/trưởng thôn lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
 • Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật;
 • Bên cho thuê tăng giá thuê nhà bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà biết trước theo thỏa thuận;
 • Khi quyền sử dụng nhà bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, các bên cần thoả thuận cụ thể số ngày phải thông báo trước (thông thường thời hạn thông báo này là 30 ngày, đây là khoảng thời gian phù hợp cho cả hai bên, bên thuê nhà có thời gian để di chuyển đồ đạc và đưa tài sản về hiện trạng ban đầu; bên cho thuê có thời gian để tìm đơn vị thuê mới); nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, lưu ý về điều khoản phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại, phạt cọc

Phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại hay phạt cọc là những biện pháp bảo đảm, chế tài các bên thoả thuận nhằm bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng đã thoả thuận cũng như hạn chế việc vi phạm hợp đồng thuê nhà. Do vậy, các bên cần thoả thuận rõ những trường hợp áp dụng và mức phạt, bồi thường thiệt hại cụ thể để có cơ sở áp dụng nếu có tranh chấp xảy ra.

Khoản đặt cọc cũng là khoản mà các bên thường tranh chấp trong hợp đồng thuê nhà, khi ký hợp đồng thuê nhà, các bên cần thoả thuận rõ mức đặt cọc và trường hợp nào được hoàn trả tiền cọc, trường hợp nào bên thuê bị mất tiền cọc, đây sẽ là điều khoản không thể thiếu và giúp hợp đồng thuê nhà trở nên chặt chẽ hơn.

Thứ năm, cần có biên bản bàn giao nhà đính kèm hợp đồng thuê nhà

Biên bản bàn giao nhà đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với những căn nhà có giá trị lớn và có sẵn nội thất, thế nhưng rất nhiều bên cho thuê và bên thuê nhà đã bỏ quên văn bản này. Chúng tôi khuyến nghị Khách hàng khi ký kết hợp đồng thuê nhà cần đính kèm biên bàn bàn giao nhà như là phụ lục của hợp đồng. Biên bản bàn giao nhà là văn bản để bên thuê và bên cho thuê so sánh, đối chiếu tình trạng căn nhà, chất lượng, số lượng các tài sản thực tế tại thời điểm bàn giao, là cơ sở để hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng thuê nhà sau này.

Thư sáu, đảm bảo làm rõ thông tin nhà cho thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng không

Trước khi giao kết hợp đồng, bên thuê cần phải hỏi rõ bên cho thuê về việc căn nhà cho thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng không. Nếu căn nhà đang bị thế chấp, bên cho thuê vẫn có quyền cho thuê nhà nhưng phải có ý kiến của ngân hàng.

Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp sẽ quy định rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, bên cho thuê không được cho thuê. Do vậy, cần làm rõ việc thế chấp và ý kiến của ngân hàng để tránh những tranh chấp không đáng có về sau. 

Thứ bảy, cân nhắc quyết định có công chứng hợp đồng thuê nhà hay không

Nhiều người nghĩ rằng việc công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ mang đến sự chắc chắn, yên tâm, có giá trị pháp lý “cao hơn” hợp đồng thuê nhà không công chứng. Quan niệm như trên là chưa chính xác bởi, theo quy định pháp luật, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, hợp đồng thuê nhà không công chứng và hợp đồng thuê nhà công chứng đều có giá trị pháp lý như nhau.

Trong khi đó, đối với hợp đồng thuê nhà có công chứng, các bên vô tình tự bó hẹp cơ hội của nhau trong tương lai. Pháp luật về công chứng quy định khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà có công chứng trước thời hạn thì hai bên phải ra văn phòng công chứng (chính văn phòng công chứng đã công chứng hợp đồng hoặc công chứng viên đang lưu giữ hồ sơ) tiến hành huỷ hợp đồng hoặc phải có quyết định/ bản án của Toà án nhân dân có thẩm quyền. Như vậy, nếu không muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bằng con đường Toà án thì phải có sự hợp tác của cả hai bên. Tuy nhiên, khi tranh chấp đã xảy ra, liệu các bên có hợp tác cùng nhau ra văn phòng công chứng để huỷ hợp đồng hay không? Giải quyết bằng con đường toà án thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Như vậy, để tránh tự đẩy mình vào thế khó, các bên cần cân nhắc việc có nên công chứng hợp đồng thuê nhà hay không.

 

3. Tại sao cần thuê Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng thuê nhà

Tranh chấp thường phát sinh từ việc các bên không rõ ràng từ giai đoạn giao kết hợp đồng. Lựa chọn dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng thuê nhà sẽ giúp Khách hàng:

 • Được tư vấn những quy định pháp luật và những lưu ý đặc thù liên quan đến hợp đồng thuê nhà;
 • Được tư vấn những lưu ý để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình trong hợp đồng thuê nhà;
 • An tâm về mặt pháp lý những thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà;
 • Phòng ngừa, hạn chế những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra trong quan hệ thuê nhà;
 • Tư vấn việc giao kết hợp đồng thuê nhà.

 

4. Tìm luật sư tư vấn, soạn thảo Hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hội An ở đâu?

Nhu cầu thuê nhà để ở, mặt bằng kinh doanh ngày càng cao, kéo theo đó, các tranh chấp liên quan đến hợp đồng thuê nhà xảy ra ngày một nhiều. Việc lựa chọn cho mình một điểm đến pháp lý uy tín sẽ giúp Khách hàng an tâm khi xác lập quan hệ thuê nhà. Với kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng, Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam của Văn phòng luật sư Phong & Partners sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý hữu hiệu cho Khách hàng, cụ thể những dịch vụ như sau.

Tư vấn hợp đồng thuê nhà:

 • Tư vấn những vấn đề pháp lý trong hợp đồng thuê nhà;
 • Tư vấn những lưu ý đặc thù trong quan hệ thuê nhà của Khách hàng;
 • Tư vấn những lưu ý để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của Khách hàng trong giao dịch.

Soạn thảo và hiệu chỉnh hợp đồng thuê nhà

 • Soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của Khách hàng trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật và tính đặc thù của quan hệ hợp đồng, đảm bảo tối đa quyền lợi của Khách hàng;
 • Kiểm tra, rà soát tính pháp lý trong hợp đồng đã soạn thảo, hạn chế được tối đa những lỗ hổng trong hợp đồng, tránh thiệt hại phát sinh;
 • Tư vấn, điều chỉnh những nội dung của hợp đồng sau khi Khách hàng đàm phán;
 • Tư vấn phương hướng giải quyết đối với những điều khoản mà các bên không thoả thuận được.

 

5. Chi phí thuê Luật sư tư vấn, soạn thảo Hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hội An thế nào?

Định giá một sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cần dựa vào nhiều yếu tố cấu thành nên, đặc biệt, với mặt hàng dịch vụ tư vấn của luật sư, việc tính phí sẽ dựa trên nhiều yếu tố vô hình. Trong bối cảnh dịch vụ luật sư xuất hiện nhiều, đa dạng, Khách hàng không tránh khỏi phân vân để xác định được đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp cho mình.

Với dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hội An của Phong & Partners, ngoài thù lao của Luật sư và chuyên viên; chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của Khách hàng là yếu tố then chốt trong cách tính phí dịch vụ. Thông thường tại Phong & Partners, đối với dịch vụ tư vấn, soản thảo hợp đồng thuê nhà, chúng tôi sẽ tính phí dịch vụ cố định trọn gói. Phí dịch vụ sẽ được chúng tôi báo và thống nhất rõ ràng với Khách hàng ngay từ đầu, trước khi tiến tới giai đoạn ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Phong & Partners chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của Khách hàng để làm thước đo cho sự thành công của mỗi vụ việc. Nếu bạn đang muốn tìm Luật sư tư vấn, soạn thảo Hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, hãy liên hệ với Phong & Partners. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên tận tâm, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ Khách hàng.

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: [email protected]

Website: https://phong-partners.com

Luật sư cho cá nhân
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
Số điện thoại: 02363 822 678

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
0905102425

02363 822 678

[email protected]

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/