Luật sư cho cá nhân
LUẬT SƯ THỪA KẾ QUẬN HẢI CHÂU - 6 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LẬP DI CHÚC NĂM 2023
Mục đích của người lập di chúc để lại thừa kế là không muốn các con của mình (thông thường) không tranh giành, tranh chấp nhau. Tuy nhiên, nếu không khéo và thiếu sự tư vấn đầy đủ, đôi khi di chúc trở thành nguồn cơn của tranh chấp sau này. Luật sư thừa kế quận Hải Châu là người sẽ cho bạn những lời khuyên pháp lý về việc lập di chúc, giúp bạn hoàn chỉnh một bản di chúc đúng như bạn mong muốn, hạn chế tranh chấp về sau và đúng với quy định của pháp luật.

1. Thừa kế là gì? Di chúc là gì?

Thừa kế được hiểu là việc người chết chuyển dịch tài sản của mình cho người sống, tài sản của người chết gọi là di sản. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Hiện nay, thừa kế được chia thành hai hình thức đó là hình thức thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc. Trong đó:

 • Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
 • Thừa kế theo di chúc là người để di sản chuyển quyền sở hữu (quyền sử dụng, định đoạt, chiếm hữu) tài sản cho người khác bằng văn bản hoặc lời nói.

Ngoài ra, người nhận di sản còn phải có nghĩa vụ liên quan đến phần di sản mà mình được nhận, nghĩa là nếu người để lại di chúc còn có nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế thì người nhận di sản phải thực hiện nghĩa vụ thay cho người để lại di sản - hay còn gọi là “phụ trái tử hoàn”.

 

2. Lập di chúc mang lại lợi ích gì?

Nhiều người quan niệm, không cần thiết phải lập di chúc, bởi họ chủ quan tự tin rằng người thân của họ trước nay đều rất hòa thuận, thương yêu lẫn nhau, không thể xảy ra tranh chấp. Nhưng không ai có thể biết trước được rằng, trước một lợi ích vật chất, con người có thể thay đổi và bất chấp như thế nào.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Luật sư thừa kế quận Hải Châu đã chứng kiến những cuộc ẩu đả, những bi kịch của gia đình con giết mẹ, anh chém em, anh, chị, em, cô dì chú bác trong cùng một gia đình phải kéo nhau lên Tòa án um sùm, đòi phân chia đến từng mét vuông đất. Do đó, để hạn chế tối đa tranh chấp thừa kế, Luật sư thừa kế quận Hải Châu chia sẻ những lợi ích khi lập di chúc:

 • Di chúc là văn bản thể hiện những mong muốn của người để lại di sản đối với tài sản của mình hay sâu xa hơn là tâm nguyện của người chết dành cho những người thân yêu của họ - với mục đích duy nhất là khuyên nhủ các con, những người thân trong gia đình hãy hòa thuận, thực hiện ý nguyện cuối cùng của người để lại di sản, để sự ra đi của họ không là khởi nguồn nỗi đau của gia tộc.
 • Động thái lập di chúc giúp người để lại di sản rà soát, kiểm tra lại toàn bộ tài sản của mình, mặt khác giúp họ hoàn thiện tính pháp lý của những tài sản đó (đất đai chưa có sổ, nhà đất còn chưa đăng ký, cổ phần/cổ phiếu ở nhiều công ty khác nhau…). Điều này cũng giúp người nhận di sản thuận lợi hơn trong việc nhận di sản.
 • Lập di chúc có thể giúp người nhận di sản tiết kiệm được nhiều chi phí (hơn là việc khởi kiện phân chia di sản ở Tòa án).

3. Luật sư thừa kế quận Hải Châu chia sẻ 6 lưu ý quan trọng khi lập di chúc:  

Lưu ý 1: Di nguyện

Nói lên mong muốn, nguyện vọng và lý do lập di chúc, phân chia di sản như di chúc. Theo đó những người được hưởng ít, hưởng nhiều hay không hưởng nhận thấy được tính hợp tình, hợp lý mà tôn trọng nội dung di chúc, không nghĩ đến hay tìm cách tranh giành làm phát sinh tranh chấp.

Lưu ý 2: Điều kiện của người lập di chúc

 • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt. Trường hợp cần thiết, cần có văn bản xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về sức khỏe người lập di chúc.
 • Người lập di chúc phải tự nguyện, không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép trong quá trình lập di chúc: cần tạo lập di chúc trước mặt công chứng viên hoặc trước mặt người làm chứng đủ tư cách.
 • Nếu người lập di chúc là người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi thì di chúc phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Lưu ý 3: Hình thức của di chúc

 • Để đảm bảo tính hiệu lực cao nhất, cần lập di chúc bằng văn bản, có công chứng bởi công chứng viên hoặc có ít nhất 02 người làm chứng đủ tư cách.
 • Các trường hợp như di chúc bằng văn bản không có người làm chứng hoặc di chúc bằng miệng thì tính pháp lý không cao, không khuyến khích thực hiện.

Lưu ý 4: Nội dung di chúc

 • Di chúc phải có nội dung không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội: Di chúc để lại di sản cho vợ con, di chúc để lại một phần di sản cho việc thờ cúng…
 • Di chúc phải ghi rõ thông tin người để lại di chúc, người được hưởng di sản: tên, địa chỉ, CMND/CCCD, MST (nếu là tổ chức)…
 • Di chúc phải ghi rõ thông tin di sản để lại, tài sản đó là gì, tài sản ở đâu, giấy tờ pháp lý kèm theo gồm những gì, hiện trạng tài sản như thế nào, tài sản được dùng để làm gì…
 • Di chúc phải ghi rõ người nào được hưởng phần di sản cụ thể ra sao, ai có trách nhiệm quản lý di sản…

Lưu ý 5: Người làm chứng di chúc

 • Người làm chứng phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự: người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi…
 • Người làm chứng không được là người được hưởng thừa kế hay có quyền cũng như nghĩa vụ đối với tài sản trong di chúc.
 • Trường hợp lập di chúc bằng miệng, phải có ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Lưu ý 6: Người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc:

 • Người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc gồm con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng và con thành niên mà không có khả năng lao động. Pháp luật quy định rằng, những người này vẫn được hưởng 1 phần di sản mặc dù họ không được nêu tên trong di chúc. Do vậy, để tránh tranh chấp và thủ tục phức tạp tại Tòa, người lập di chúc không nên quên để lại 1 phần di sản cho những người này theo quy định pháp luật.

4. Tìm Luật sư thừa kế quận Hải Châu ở đâu?

Ngày nay mạng Internet đã phổ biến nên mọi người dễ dàng tìm kiếm thông tin về vấn đề của mình. Tuy thế, có nhiều vấn đề mạng Internet không thể giải quyết tận gốc, bởi lẽ việc chia thừa kế - di chúc thường gắn liền với các tài sản có giá trị lớn, tính phức tạp cao như đất đai, nhà ở, tài sản trong công ty, tài sản riêng trong tài sản chung…, hơn nữa, còn chứa đựng mối quan hệ trong gia đình, người thân… Chính vì những vấn đề này mà việc phân chia di sản thừa kế - di chúc thường không được suôn sẻ, gặp không ít rắc rối.

Nhận diện được khó khăn trong câu chuyện thừa kế, người dân đã chủ động tìm hiểu Luật sư thừa kế quận Hải Châu - người dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn, giải quyết tranh chấp thừa kế - di chúc. Một luật sư thừa kế quận Hải Châu giỏi là người sẽ hướng các bên hiểu và nhận biết được giá trị của tình thân, giá trị của tình cảm gia đình; tư vấn, hướng dẫn người để lại di chúc tạo lập một di chúc hợp pháp, hạn chế tranh chấp xảy ra; tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế trên nền tảng thương lượng, hòa giải, gìn giữ hòa khí gia đình.

Vui lòng liên hệ Luật sư thừa kế quận Hải Châu:

Luật sư Lê Ngô Hoài Phong - Trưởng Văn phòng Luật sư Phong & Partners

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Điện thoại: 0236.3822678 - 0905.102.425

 

=========================

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHONG & PARTNERS TẠI ĐÀ NẴNG

1. Phong & Partners tại Hải Châu - Thanh Khê

Địa chỉ: Tầng 6 Toà nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 822 678 - 0905 102 425

2. Phong & Partners tại Sơn Trà

Địa chỉ: 01 Đông Giang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 205 624

3.  Phong & Partners tại Liên Chiểu

Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0961 283 093

4. Phong & Partners tại Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: 03 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905 579 269

5. Phong & Partners tại Cẩm Lệ - Hòa Vang

Địa chỉ: 346 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Điện thoại: 0901 955 099

Email: phongpartnerslaw@gmail.com

Website: https://phong-partners.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongpartnerslaw

https://www.facebook.com/luatsugioinguhanhson

https://www.facebook.com/luatsusontra

https://www.facebook.com/luatsuquanlienchieu

 

 

Luật sư cho cá nhân
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
Số điện thoại: 02363 822 678
phongpartnerslaw@gmail.com

Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:            Các luật sư của Phong & Partners có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, đào tạo pháp lý và cộng tác với các đơn vị:           

 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
 DLHA
KHOA LUẬT
Visnam
Xi măng Ngũ Hành Sơn
Công kin
Lữ hành Hội An
Cảng Đà Nẵng
 Tiến Thu
FUJIDAN
EVN
SUNRISE BAY
Pizza Hut
FAFIM
 petrolimex
 VCCI
Đăng Hải
Skyline
Khả Tâm
Defarm
28
SEATECHCO
Trade Line
SILK AIR
 Báo Công an
 Danang TV
 NEW VISION
 Hội doanh nhân trẻ
Thủy sản BTN
VITRACO
NOSCO
ATA
 EVN
 THE FRED HOLLOWS
 THÉP DANA-UC
 CCI
 Premo
 UID
 DRC
 Groz-Beckert
 VAS steel
 Relats
 Thép Dana Ý
Makitech
Logo
Phong & Partners cung cấp tất cả dịch vụ pháp lý với chất lượng cao nhất - là kết quả từ sự chuyên nghiệp, chuyên tâm và sự gắn kết, hỗ trợ hiệu quả của toàn hệ thống vì lợi ích cao nhất của khách hàng.
 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Zalo
Copyright © 2020 P&P. All Rights Reserved.
Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn
Zalo
0905102425

02363 822 678

phongpartnerslaw@gmail.com

https://www.whatsapp.com/

https://www.viber.com/